top of page

3 แอปฯที่ต้องมี ตัวช่วยในการสอนภาษาอังกฤษออนไลน์สำหรับคุณครู ที่จะทำให้นักเรียนสนุกกับการสอนออนไลน์


ปัจจุบันมีหลายแอปพลิเคชันถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์การสอนออนไลน์มากขึ้น โดยแต่ละแอปฯจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้สอนสามารถเลือกนำมาประยุกต์ให้เข้ากับวิชาที่ตัวเองสอนได้ เนื่องจากการสอนออนไลน์ทำให้เกิดความยากในการที่จะให้นักเรียนใช้ทักษะทางภาษาเหมือนกับในห้องเรียนปกติ เลยจะต้องหาตัวช่วยในการสอนที่จะทำให้นักเรียนได้ใช้ทักษะทางด้านภาษาได้อย่างเต็มที่และสนุก


ดังนั้น การมีแอปฯที่สามารถทำสื่อการสอนที่สร้างสรรค์และช่วยให้นักเรียนดึงทักษะการใช้ภาษาออกมาได้จึงเป็นสิ่งจำเป็น บทความนี้ ทีซอลทรี จะมาเผย 3 แอปฯ ที่ต้องมี สำหรับการสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ถ้าคุณครูมีติดเอาไว้ รับรองครับ ว่าการสอนภาษาอังกฤษออนไลน์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป


Kahoot Logo แอปช่วยสอน สอนออนไลน์ แอป Kahoot

1. Kahoot

หากคุณครูเป็นคนหนึ่งที่ชอบให้มีการตอบคำถามแข่งกันในห้องเรียน แต่บรรยากาศไม่ได้ซีเรียส เราขอแนะนำ Kahoot แอปฯที่ออกแบบมาสำหรับการนี้โดยเฉพาะ ด้วยการออกแบบที่สะดุดตา มีการใช้โทนสีและสัญลักษณ์ช่วยให้เข้าใจวิธีเล่นได้ง่าย Kahoot จึงเป็นหนึ่งในแอปฯสามัญประจำบ้าน ที่คุณครูควรจะมีเอาไว้ สำหรับสอนภาษาอังกฤษ


ในส่วนของการใช้งานก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่คุณครูสร้างคำถามบนตัวแอปฯ จากนั้นแจกรหัสให้กับนักเรียนเพื่อเข้าไปเล่นเกมก็เป็นอันเสร็จพิธี อีกจุดเด่นหนึ่งของ Kahoot คือระบบจัดอันดับให้ทันทีหลังเล่นเกมเสร็จ ซึ่งการนับคะแนนจะขึ้นอยู่กับความถูกต้อง และความไวในการตอบคำถาม เรียกได้ว่า เป็นทั้งการลับสมองและการพัฒนาประสาทสัมผัสไปในตัวเลยล่ะครับ หากคุณครูสนใจ สามารถคลิกที่นี่เพื่อลองใช้งานได้เลยครับ Play Kahoot! - Enter game PIN here!


Google Read and Write แอปช่วยสอน สอนภาษาอังกฤษ

2. Google Read and Write

เปลี่ยนการเรียนให้เป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น โดยการฝึกให้นักเรียนอ่านและเขียนภาษาอังกฤษด้วย Google Read and Write นี่คือแอปฯที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคุณครูที่ชอบสอนเนื้อหาออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต


Google Read and Write มีลูกเล่นที่ครบเครื่องในการสร้างบรรยากาศการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะคุณครูสามารถให้ระบบอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษจากข้อความได้ทันที สามารถเปิดดิกชันนารีหาคำศัพท์ได้ แต่ความหมายจะเป็นภาษาอังกฤษ คุณครูอาจจะต้องอธิบายให้นักเรียนเข้าใจเพิ่มเติมสักนิด หรือแม้กระทั่งหารูปภาพของคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่อยากรู้ก็ยังได้ บอกเลยว่า จบครบในที่เดียว เป็นของที่ต้องมีจริง ๆ ครับ


คุณครูสามารถเริ่มใช้แอปฯนี้ได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีเว็บเบราเซอร์ (แนะนำเป็น Microsoft Edge หรือ Google Chrome) จากนั้นเข้า Google แล้วพิมพ์ว่า Google Read and Write เพื่อทำการติดตั้ง นอกจากฟังก์ชันหล้ก ๆ จะสามารถใช้งานจะได้กับทุกเว็บไซต์ ยังมีฟังก์ชัน Talk & Type ที่สามารถพิมพ์งานได้จากการสั่งการด้วยเสียง ซึ่งนำไปประยุกต์ใช้กับแอปฯ Google Doc ได้อย่างง่ายดายและสะดวกมากจริง ๆ หากคุณครูสนใจ สามารถดาวน์โหลดผ่านลิงก์นี้ได้เลยครับ Read&Write for Google Chrome™ - Chrome Web Store


Wordwall ออกแบบเกมส์ สร้างใบงานด้วยตนเอง สอนภาษาอังกฤษ

3. Wordwall

มาถึงแอปฯสุดท้ายที่มีชื่อว่า Wordwall แอปฯนี้เหมาะสำหรับคุณครูที่อยากเป็นคนออกแบบเกมส์ให้นักเรียนได้เล่นด้วยตัวเอง เพราะ Wordwall นั้นมีเทมเพลตสำหรับทำเกมไว้หลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น เกมเรียงคำในประโยคให้ถูกต้อง เกมหาคำศัพท์จากตาราง เกมเติมคำศัพท์ในช่องว่าง โดยแต่ละเกมเหมาะกับการเรียนภาษาอังกฤษสุด ๆ เลยครับ


วิธีการเข้าใช้งานก็ไม่ยากครับ ขอแค่เพียงสมัครใช้งาน จากนั้นคุณครูสามารถเข้าไปเริ่มออกแบบเกมที่ต้องการ เมื่อออกแบบเสร็จแล้ว ก็สามารถแชร์และเริ่มให้นักเรียนเล่นได้ทันทีเลยครับ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกได้ด้วย ว่าคุณครูต้องการแชร์เกมนี้ให้คนอื่นสามารถเข้ามาเล่น และปรับแต่งเกมของตนเองได้ หรือให้เข้ามาเล่นเพียงอย่างเดียว


นอกจากนี้ Wordwall ยังอนุญาตให้สามารถสั่งงานนักเรียนได้อีกด้วย หลังจากออกแบบเกมเสร็จแล้ว ให้ทำการตั้งค่าการกรอกข้อมูลของผู้เข้าร่วมกิจกรรม และกำหนดวันส่งงาน เพียงเท่านี้ คุณครูก็จะเช็คได้แล้วครับ ว่างานที่มอบหมายชิ้นนี้มีนักเรียนเข้ามาทำกี่คน และคะแนนของพวกเขาเป็นอย่างไรบ้าง หากครูสนใจ สามารถเข้าลิงก์นี้ เพื่อลองใช้งานได้เลยครับ Wordwall | สร้างบทเรียนที่ดีกว่าได้เร็วขึ้น


สรุปส่งท้าย ทั้ง 3 แอปพลิเคชันที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นแอปฯที่ ทีซอลทรี คัดมาแล้ว ว่าสามารถช่วยให้การสอนภาษาอังกฤษออนไลน์สนุกมากขึ้น คุณสมบัติของแต่ละแอปฯมีความเอื้อต่อการเรียการสอนเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การช่วยสนับสนุนการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ไปจนถึงการสร้างแรงจูงใจและแบบฝึกหัดที่สร้างสรรค์ให้แก่นักเรียน


หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณครูไม่มากก็น้อย หากชอบบทความนี้ ฝากกดแชร์เป็นกำลังใจให้เรา เพื่อที่จะได้มีคอนเทนต์ดี ๆ แบบนี้ออกมาอีกในอนาคตนะครับ

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page