Please reload

Follow Us

April 19, 2019

Earth Day หรือวันคุ้มครองโลก ตรงกับวันที่ 22 เมษายนของทุกปี โดยเริ่มมาตั้งแต่ปีค.ศ.1970 มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นและรณรงค์ให้ผู้คนหันมาสนใจรักษาสิ่งแวดล้อมและสภาวะต่างๆของโลกใบนี้ ซึ่งเราก็สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์นี้ได้ง่ายๆ ด้วยการลดการใช้รถยนต์ที่ใช้เชื้อ...

April 19, 2019

การประหยัดมัธยัสถ์อดออมเป็นเรื่องที่ดีที่เราทุกคนควรทำ แต่รู้ไหมคับว่า ถ้าเราจะพูดว่าประหยัดหรือราคาถูกเป็นภาษาอังกฤษมีหลายวิธีมากเลยนะคับ

อย่างเวลาที่เราไปซื้อของที่ Tesco Lotus หรือ Makro เรามักจะเห็นภาพโฆษณาที่เขียนบอกว่า "ซื้อเป็นคู่ราคาถูกกว่า ประหยัดเงินไป 100 บาท...

April 18, 2019

เวลาที่เจ้านายหรือเพื่อนอธิบายเรื่องยากๆให้เราฟัง แล้วถามเราในตอนท้ายว่า

Do you get it?

หรือ 

Do you understand?

เราควรตอบว่าอะไรดี ตอบว่า I got it. ซึ่งเรามักได้ยินบ่อยๆในหนังหรือซีรี่ย์ฝรั่ง หรือเราต้องตอบว่า I get it. กันแน่ เพราะคนถามเค้าใช้ present tense นี่นา?

เว็บไซต...

April 18, 2019

do กับ make แปลว่า ทำ ได้เหมือนกันทั้งคู่ แต่ก็มีความแตกต่างในการใช้งาน และไม่สามารถใช้แทนกันได้ ทำให้บางคนสับสน ไม่รู้ว่าประโยคแบบนี้ควรจะใช้ do หรือ make ดี วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ มาให้ลองไปใช้กันดูคับ

คำว่า do นั้นใช้บอกท่าทางหรือการกระทำทั่วๆไป เช่น 

do an exam /ดู...

March 29, 2019

ทุกคนน่าจะรู้กันอยู่แล้วนะคับว่า วันนี้ในภาษาอังกฤษคือ today วันพรุ่งนี้คือ tomorrow และเมื่อวานก็คือ yesterday อย่างที่อาจจะเคยเห็นหรือได้ยินคำกล่าวที่ว่า

"Yesterday is history, tomorrow is a mystery, today is a gift of God. That's why we call it the present."

"เมื่อวาน...

March 26, 2019

ช่วงนี้มีข่าวที่ชวนให้เราถามตัวเองในใจหรือถามเพื่อนที่อยู่ข้างๆว่า “ถามจริง” หรือ “จริงดิ” อยู่บ่อยๆนะคับ ว่าแต่ถ้าเราอยากพูดประโยคนี้เป็นภาษาอังกฤษต้องพูดว่ายังไงกันนะ? พูดว่า “ask real” ได้หรือเปล่านะ?

คำตอบแรกเลยคือ ใช้คำว่า “ask real” ไม่ได้นะคับ พูดไปฝรั่งอาจทำหน้า...

March 26, 2019

ทุกคนน่าจะเคยเรียนไวยากรณ์ที่เรียกว่า Question Tag กันมาแล้วนะคับ ว่าแต่สงสัยกันไหมคับว่า ทำไมเราต้องเรียนเรื่องนี้กันด้วย และฝรั่งเขาใช้ Question Tag กันในสถานการณ์แบบไหน

ส่วนใหญ่แล้ว เราจะใช้ Question Tag กันเมื่อเราต้องการตรวจสอบหรือยืนยันว่าข้อมูลที่เรามีอยู่หรือกำล...

March 22, 2019

เพื่อนๆ น่าจะเคยเห็นทั้งประโยคข้างต้นกันมาแล้วใช่ไหมคับ ว่าแต่เคยสงสัยกันไหมคับว่า ประโยคไหนที่ถูกต้องกันแน่ คำตอบก็คือถูกต้องทั้งคู่นะคับ เพียงแต่สองประโยคนี้อาจจะถูกใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับคำถามที่เราถูกถาม

ตัวอย่างเช่น ถ้ามีคนถามเราว่า What do...

March 21, 2019

ทุกคนน่าจะรู้จักคำว่า have ที่แปลว่า มี กันอยู่แล้วใช่ไหมคะ น่าจะเป็นคำแรกๆที่เราได้เรียนในวิชาภาษาอังกฤษกัน เพลงดังเมื่อปีที่แล้วอย่าง PPAP (Pen Pineapple Apple Pen) ของ Pikotaro ที่ร้องโดย Daimaou Kosaka ก็ยังมีคำนี้อยู่เลย ส่วนวิธีใช้ก็ง่ายมากๆ แค่บอกว่า I have แล้ว...

March 14, 2019

หลายวันก่อนผมได้อ่านโพสหนึ่งในเพจของคุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ที่พูดถึงการพัฒนาทักษะการเขียนภาษาไทยของลูกสาวของคุณแม่ท่านหนึ่ง ซึ่งผมขออนุญาตยกข้อความมาให้ทุกคนได้อ่านกันตามด้านล่างนี้นะคับ

จะเห็นได้ว่า เด็กคนนี้สามารถเขียนภาษาไทยได้เอง โดยไม่ต้องมีใครบังคับและยังได้...

Please reload

  • Facebook Basic Square
  • Instagram Social Icon
Please reload

Recent Posts
Search By Tags
Featured Posts

จริงหรือไม่ เมื่อถึงเวลาที่พร้อมและต้องการ เด็กจะพูดภาษาอังกฤษออกมาได้เอง

March 14, 2019

1/10
Please reload

Archive
Please reload