top of page

3 ขั้นตอนช่วยเหลือครูต่างชาติเมื่อต้องสอนออนไลน์

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การศึกษาไทยได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากเดิมที่การสอนในห้องเรียนคือหัวใจสำคัญ ตอนนี้เหมือนจะไม่ใช่เสียแล้ว ขอบคุณที่ตอนนี้เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอย่างมาก ทำให้การสอนออนไลน์ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยสร้างความต่อเนื่องและทดแทนการเรียนในชั้นเรียนที่ขาดหายไป


และเพราะเหตุการณ์โรคระบาดครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อทุกคน ทั้งครูไทยและครูต่างชาติก็ต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จริงไหมล่ะครับ เพียงแต่ครูต่างชาตินั้นอาจจะต้องใช้ความพยายามในการปรับตัวมากกว่าประมาณนึง ดังนั้นการเตรียมความพร้อมให้กับพวกเขาในเรื่องการสอนออนไลน์นั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ผมขอแนะนำ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ให้กับคุณครูทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เพื่อที่จะนำไปช่วยเหลือครูต่างชาติในโรงเรียนของท่านนั้น สามารถสอนออนไลน์ได้อย่างราบรื่นได้ครับ


1. วางแผนการสอนดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

การวางแผนทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จนั้นมีความสำคัญ และเราสามารถนำมันไปประยุกต์ใช้ได้ในทุกบริบทของชีวิต สำหรับการสอนออนไลน์ของครูต่างชาติก็เช่นกันครับ การช่วยออกแบบแผนการสอน (Lesson Plan) ที่ดีจะเป็นต้นทางของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในห้องเรียน นอกจากนี้ ยังช่วยให้ครูต่างชาติเห็นภาพในหัวคร่าว ๆ เกี่ยวกับเนื้อหาที่จะสอน และสามารถเลือกกลวิธีการสอนให้เหมาะสมได้อีกด้วย


แผนการสอนที่ดีไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้สอนสามารถดำเนินการสอนอย่างราบรื่นและมีเป้าหมาย แต่ยังช่วยให้ทราบว่า ผู้เรียนนั้นมีความเข้าใจในบทเรียนมากน้อยเพียงใด เพราะสุดท้ายแล้ว ครูทุกคนย่อมคาดหวังให้นักเรียนมีองค์ความรู้ในวิชาที่ร่ำเรียนมา และนำไปประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตจริง
2. เลือกช่องทางการทำสื่อการสอนที่ใช่

หลังจากวางแผนการสอนร่วมกับครูต่างชาติเรียบร้อยแล้ว ต่อมาจะเป็นในส่วนของการทำสื่อการสอนครับ ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าการสอนทางไกลแบบที่ไม่ได้เห็นหน้านักเรียนนั้น ทำให้คุณครูอย่างพวกเราเจอกับความยากลำบากในดึงความสนใจในการเรียนของนักเรียนมากกว่าการสอนในห้องเรียน ดังนั้นเราจึงต้องทำสื่อการสอนที่จะนำไปใช้ในการสอนให้มีความน่าสนใจในระดับหนึ่ง มิเช่นนั้น ครูต่างชาติเองก็จะดึงความสนใจในการเรียนของนักเรียนมาได้ลำบากครับ


สำหรับเว็บไซต์ทำสื่อการสอนที่ผมอยากจะแนะนำ ให้คุณครูเอาไปบอกต่อกับครูต่างชาติ จะเป็นของ Wordwall ครับ เพราะเป็นเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการจัดทำสื่อการสอนโดยเฉพาะ และมีรูปแบบเกมส์ให้เราเลือกอย่างหลากหลาย ทำให้เกิดความสร้างสรรค์มากขึ้น คุณครูสามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ และลองเล่นเกมส์จากเทมเพลตที่มีให้เลือกหลากหลายได้จากลิงค์นี้เลยครับ Wordwall | Create better lessons quicker


เมื่อสื่อการสอนมีความน่าสนใจ นักเรียนจะโฟกัสกับเนื้อหามากขึ้น ช่วยให้ครูต่างชาติสามารถสอนและควบคุมชั้นเรียนได้ง่ายขึ้น เพียงเท่านี้ห้องเรียนออนไลน์ก็จะไม่น่าเบื่อแล้วล่ะครับ3. พูดคุยก่อนลงมือสอน

แน่นอนครับว่า สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว เมื่อครูต่างชาติวางแผนและจัดทำสื่อการสอนมาแล้ว ผมแนะนำให้ครูไทยทุกท่านเข้าไปพูดคุยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพวกเขาก่อนจะลงมือสอนครับ ตรงนี้ผมยกให้การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (ซึ่งจริง ๆ มีในทุก ๆ ขั้นตอน) มีบทบาทมากที่สุด เพราะนี่เป็นรอยต่อสำคัญก่อนที่จะเริ่มอัดหรือไลฟ์การสอนให้กับนักเรียน ในขั้นตอนนี้ หากมีอะไรที่ครูไทยอยากจะแนะนำครูต่างชาติเพิ่มเติม จะสามารถทำหรือแก้ไขได้ทันทีครับ


ผมเข้าใจดีว่า การทำงานกับชาวต่างชาติ ที่มาจากคนละวัฒนธรรมกับของเรา ย่อมมีความท้าทายครับ ดังนั้น ผมเลยอยากจะมอบเคล็ดลับง่าย ๆ 3 ข้อ เพื่อช่วยให้การคุยงานระหว่าง 2 วัฒนธรรมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ ปฏิบัติกับเขาให้เหมือนที่เราอยากถูกปฏิบัติ คุยกับเขาด้วยน้ำเสียงที่ชัด ไม่เร็วจนเกินไป และเตรียมเรื่องที่จะพูดเอาไว้ล่วงหน้าครับ
ทำให้การสอนออนไลน์เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจ

อันนี้เป็นคำแนะนำเพิ่มเติมจากผมครับ การสอนออนไลน์ให้สนุกว่าดีแล้ว การสอนให้นักเรียนประทับใจนั้นยากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ เพราะทีมงานของเรา ทีซอลทรี ได้จัดทำวิดีโอเกี่ยวกับการสอนภาษาอังกฤษออกมา และพบว่า การที่มีครูไทยกับครูต่างชาติ ช่วยกันสอน ประกอบกับมีการตัดต่อใส่เอฟเฟกต์เล็กเข้าไปเพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจ ช่วยให้บรรยากาศการเรียนผ่อนคลาย และน่าประทับใจเสียเหลือเกิน อยากรู้ใช่ไหมครับว่าวิดีโอของเราเป็นอย่างไร คลิกเพื่อรับชมเลยครับ!ในช่วงสภาวะที่ยากลำบากเช่นนี้ การขาดความต่อเนื่องในการเรียนการสอนถือว่าส่งผลเสียอย่างมากต่อคุณภาพการศึกษาของนักเรียน โดยเฉพาะในวิชาที่มีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ และต้องใช้ครูต่างชาติในการสอน อย่างไรก็ตาม โชคดีที่เรายังมีการสอนออนไลน์ ที่ครูไทยสามารถนำขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ไปช่วยเหลือครูต่างชาติ ให้สามารถสอนทางไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างบรรยากาศการเรียนที่ใกล้เคียงการเรียนในห้องเรียนปกติได้มากที่สุด


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการขอใบเสนอราคาจากเรา ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page