top of page

3 เทคนิคการสอนวิชาภาษาอังกฤษ สอนอย่างไรไม่ให้กลายเป็นวิชาที่น่าเบื่อ

พูดถึงวิชาภาษาอังกฤษแล้ว ในประเทศไทยของเราก็ให้ความสำคัญกับวิชานี้มาโดยตลอด และยิ่งในปัจจุบันเราเริ่มมีความคาดหวังมากขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก เราเริ่มคาดหวังให้เด็กนักเรียนของเรานั้นเรียนไปแล้วจะสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นภาษาที่สอง และสามารถต่อยอดความรู้ให้สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริงด้วย


แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เด็กนักเรียนไทยส่วนใหญ่ค่อนข้างมีอคติในวิชาภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่นักเรียนมักจะคิดว่า การเรียนภาษานั้นเป็นสิ่งที่ยากและน่าเบื่อสุดๆ


จากประสบการณ์ของเรานั้น เราพบว่าสาเหตุที่นักเรียนไทยนั้นรู้สึกเบื่อกับวิชาภาษาอังกฤษ เพราะว่าเขารู้สึกว่าเขาต้องเรียนกับวิชาที่ต้องใช้ความท่องจำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การท่องคำศํพท์ การท่องหลัก Grammar ต่างๆ แถมยังต้องเรียนการเขียนอีก ทำให้เขารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องยากสุดๆ และอาจทำให้ไม่อยากเรียนในวิชานี้ไปเลย ดังนั้นคุณครูอย่างพวกเราต้องพยายามเอาความคิดแบบนั้นออกไปจากนักเรียนก่อน เพื่อให้นักเรียนเปิดใจและเปิดรับกับวิชาภาษาอังกฤษมากขึ้น และทำให้สามารถเรียนทักษะภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น


วันนี้เราจะมาขอแนะนำเทคนิควิธีการสอนภาษาอังกฤษในรูปแบบใหม่ ที่จะทำให้ความคิดของนักเรียนไทยเปลี่ยนไป จากที่ไม่ชอบวิชาภาษาอังกฤษ อาจจะกลายเป็นรักในวิชาภาษาอังกฤษมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ


1. ใช้สื่อหรืออุปกรณ์การสอน

ลองเปลี่ยนจากการสอนแบบใช้กระดานเขียนธรรมดา เป็นการใช้สื่อหรืออุปกรณ์ต่างๆมาใช้ในการช่วยสอน ตัวอย่างเช่น การใช้แฟลชการ์ดเข้ามาช่วย คุณครูอาจจะมีอุปกรณ์ที่ทำขึ้นเองที่เกี่ยวข้องกับบทเรียนนั้นๆ หรืออาจจะเป็นการใช้ Power Point มาช่วยสอนก็ได้เช่นกันค่ะ วิธีนี้จะทำให้เด็กรู้สึกตื่นตาตื่นใจ รู้สึกถึงความแปลกใหม่ในการเรียนมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ2. หากิจกรรมหรือเกมแทรกในบทเรียน

แน่นอนว่าใครๆก็ต้องชอบการเล่นเกมหรือทำกิจกรรมอยู่แล้ว คุณครูอาจจะลองหาเกมหรือกิจกรรมที่สามารถแทรกเข้าไปในบทเรียนสั้นๆได้ ซึ่งนอกจากนักเรียนจะได้ความสนุกแล้ว เรายังสามารถนำกิจกรรมหรือเกมที่ต้องใช้ทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น อาจจะนำเกมที่ต้องตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษสั้นๆ เป็นต้น เพื่อให้นักเรียนได้ใช้ภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นไปในตัว และจะเป็นการเรียนรู้ที่เป็นธรรมชาติสำหรับนักเรียน มากกว่าการนั่งเรียนอยู่กับโต๊ะเรียนเฉยๆอีกด้วยนะคะ3.เปลี่ยนบรรยากาศการเรียนการสอน

หากคุณครูรู้สึกว่านักเรียนเริ่มเบื่อกับบรรยากาศในห้องเรียนเดิมๆ (เพราะส่วนใหญ่นักเรียนก็ต้องเรียนในห้องเรียนทั้งวันอยู่แล้วใช่ไหมคะ) เราอาจจะพานักเรียนไปเรียนนอกห้องเรียนบ้างตามโอกาสที่เหมาะสม เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการเรียนการสอน คุณครูอาจจะพาไปที่ๆสามารถทำการสอนได้ในบริเวณที่ไม่รบกวนคนอื่นในโรงเรียน และพาทำกิจกรรมที่ไม่สามารถทำในห้องเรียนได้ เช่นการเล่นบอร์ดเกมใหญ่ๆที่ต้องใช้พื้นที่เยอะกว่าในห้องเรียน เป็นต้นเทคนิคที่เราได้กล่าวไปข้างต้น คุณครูสามารถนำไปลองปรับใช้ในวิธีการสอนของคุณครูได้เลยนะคะ สามารถใช้ได้กับทั้งคุณครูคนไทย หรือคุณครูคนไทยจะเอาเทคนิคนี้ไปบอกกับครูต่างชาติด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ เป็นเทคนิคง่ายๆที่ได้ผลอย่างแน่นอนค่ะ!


หากโรงเรียนของคุณครูอยากได้ครูต่างชาติที่ไม่เพียงแต่พูดภาษาอังกฤษได้ แต่สามารถสอนวิชาภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนของท่านได้อย่างมีคุณภาพ แถมยังสามารถใช้เทคนิคดังกล่าวได้ ทีซอลทรีของเรามีครูต่างชาติที่สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ให้ท่านได้ค่ะ


เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการให้เราติดต่อเพื่อพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติม ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi

Комментарии


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page