top of page

4 เอกสารสำคัญที่ครูต่างชาติต้องเตรียมก่อนเข้าทำงานในประเทศไทย

ก่อนที่จะรับครูต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศไทย การตรวจสอบเรื่องเอกสารนับได้ว่ามีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในกระบวนการนี้ สาเหตุเป็นเพราะว่า เอกสารแต่ละชนิดจะส่งผลในขั้นตอนสำคัญต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนจากวีซ่านักท่องเที่ยวให้เป็นวีซ่าประเภทคนอยู่ชั่วคราว หรือ Non-Immigrant รหัส B การขอใบอนุญาตทำงานที่กรมการจัดหางาน และการขอแต่งตั้งครูต่างชาติ เป็นต้น (คุณครูสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้ครูต่างชาติเข้ามาทำงานในโรงเรียนไทยอย่างถูกกฎหมายได้ที่ วิธีป้องกันไม่ให้ครูต่างชาติเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมายในโรงเรียนไทย)


เพื่อให้คุณครูสามารถดำเนินการในเรื่องเอกสาร และสามารถจัดหาครูต่างชาติเข้ามาทำงานในโรงเรียนได้อย่างถูกต้อง ทีซอลทรี ขอนำเสนอเอกสารสำคัญที่ครูต่างชาติจะต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเริ่มทำงานในโรงเรียนไทย จะมีอะไรบ้าง คุณครูสามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้เลยครับ


ครูต่างชาติ จัดการครูต่างชาติ

1. สำเนาหนังสือเดินทาง

สิ่งแรกที่จำเป็นและต้องมีเลย นั่นคือ สำเนาหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญ และใช้ในทุก ๆ กระบวนการเลยก็ว่าได้ ครูต่างชาติต้องใช้หนังสือเดินทางเพื่อใช้ในการรับรองสัญชาติและยืนยันตัวตนของผู้ถือ โดยหนังสือเดินทางต้องแสดงข้อมูลที่จำเป็น เช่น ชื่อ วันเดือนปีเกิด และสถานที่เกิดของผู้ถือหนังสือเดินทาง อย่างไรก็ตาม หากหนังสือเดินทางของครูต่างชาติรับรองโดยประเทศที่ประเทศไทยไม่รู้จัก พวกเขาก็จะไม่สามารถเดินทางสู่ประเทศปลายทางได้


2. ใบตรวจประวัติอาชญากรรมจากประเทศที่เป็นถิ่นพำนัก

ครูต่างชาติต้องเข้ารับการตรวจประวัติอาชญากรรมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการทำให้แน่ใจว่า ครูต่างชาติที่เข้ามามีประวัติขาวสะอาด ไม่เคยก่อคดีร้ายแรง สาเหตุที่ต้องมีการตรวจสอบประวัติดังกล่าว เป็นเพราะว่า เคยมีข่าวที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งรับคุณครูต่างชาติเข้ามาทำงาน แต่ปรากฏภายหลังว่า ครูคนนั้นเคยมีประวัติเกี่ยวกับคดียาเสพติด ทำให้จำเป็นต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ การตรวจประวัติอาชญากรรมของครูต่างชาติยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองอีกด้วย


ครูฝรั่ง หาครูฝรั่ง

3. ผลทดสอบระดับภาษาอังกฤษ

ถ้าเป็นครูต่างชาติที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรฯ นิวซีแลนด์ แคนาดา ออสเตรเลีย และไอร์แลนด์ ผลทดสอบระดับภาษาอังกฤษจะไม่มีความจำเป็น เนื่องจากประเทศเหล่านี้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการอยู่แล้ว ครูต่างชาติที่ถือสัญชาติดังกล่าวจึงมีความคุ้นเคยในการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ครูต่างชาติที่ไม่ได้ถือสัญชาติดังกล่าวจะต้องยื่นผลทดสอบภาษาอังกฤษให้แก่โรงเรียนต้นสังกัด โดยผลการทดสอบภาษาอังกฤษที่นิยม ได้แก่ TOEIC TOEFL หรือ IELTS ทั้งนี้ คะแนนจะขั้นต่ำจะเป็นไปตามคุณสมบัติที่โรงเรียนเป็นผู้กำหนด


4. สำเนาวุฒิการศึกษาและใบระเบียนแสดงผลการเรียน

สิ่งสุดท้ายที่ครูต่างชาติต้องเตรียม คือ สำเนาวุฒิการศึกษาและใบแสดงผลการเรียน เพราะจะเป็นตัวยืนยันว่า ครูต่างชาติคนนั้นสำเร็จการศึกษาจริง และได้รับการยืนยันจากสถาบันในประเทศที่ตนเคยศึกษา นอกจากวุฒิการศึกษาและระเบียนแสดงผลการเรียนจะเป็นตัวยืนยันความรู้ความสามารถของครูต่างชาติแล้ว ยังเป็นการป้องกันการยื่นวุฒิปลอมในการสมัครงานของครูต่างชาติอีกด้วย


ครูต่างชาติ สอนภาษาอังกฤษ แฟลชการ์ด

สรุป เอกสารสำคัญ 4 ชนิด ที่คุณครูจำเป็นจะต้องบอกให้ครูต่างชาติเตรียมไว้ ได้แก่ สำเนาหนังสือเดินทาง ใบตรวจเช็คประวัติอาชญากรรมจากประเทศถิ่นพำนัก ผลทดสอบระดับภาษาอังกษ และสำเนาวุฒิการศึกษาและใบระเบียนแสดงผลการเรียน ทั้งนี้ การเตรียมเอกสารดังกล่าว จะช่วยทำให้ขั้นตอนการดำเนินเอกสารที่เกี่ยวข้องกับครูต่างชาติมีความสะดวกรวดเร็ว และส่งผลให้การโรงเรียนได้รับครูต่างชาติได้ตามกำหนดนั่นเองครับ


สุดท้ายนี้ หากโรงเรียนของคุณครูสนใจจะให้เอเจนต์เป็นผู้ทำหน้าที่ในการจัดหาครูต่างชาติ ทีซอลทรี ยินดีให้บริการครับ แต่ถ้าคุณครูมีข้อสงสัยว่า การหาครูต่างชาติผ่านเอเจนต์นั้นดีอย่างไร สามารถอ่านบทความย้อนหลังของเรา เรื่อง 3 ข้อดีในการใช้เอเจนต์หาครูต่างชาติให้โรงเรียน จากลิงก์ที่แปะไว้ได้เลยครับ


ติดต่อเรา โทร 086-468-5063 หรือแอดไลน์เพียงแค่คลิกที่นี่

Comentarios


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page