top of page

4 สถานที่ราชการที่เรา "ต้อง" ไปติดต่อเมื่อต้องการจ้างครูต่างชาติเข้ามาทำงานในโรงเรียน


ในปัจจุบัน เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยใช่ไหมคะ ว่าภาษาอังกฤษนั้นมีความสำคัญและจำเป็นเป็นอย่างมากในโรงเรียน นอกจากที่หน้าที่ของครูชาวไทยอย่างเราจะต้องสอนให้นักเรียนของเรานั้นเก่งในการเรียนแล้ว หลายๆโรงเรียนก็ต้องการครูต่างชาติ หรือครูฝรั่งเข้าไปสอนวิชาภาษาอังกฤษ เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย เพราะถ้านักเรียนไม่เคยพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับชาวต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษมาก่อน นั่นก็อาจทำให้นักเรียนนั้นไม่มีความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษสักเท่าไหร่


แต่อย่างที่เราทราบกันดี ว่าการที่จะนำครูต่างชาติเข้ามาทำงานเป็นคุณครูในโรงเรียนนั้น ค่อนข้างที่จะมีขั้นตอนยิบย่อยทีเดียวค่ะ เพราะหากเราจ้างคนต่างชาติที่เป็นนักท่องเที่ยวเฉยๆ จะถือว่าเราทำผิดกฎหมายเลยนะคะ ดังนั้นวันนี้เราอยากจะมานำเสนอแนวทางเบื้องต้นในหัวข้อ “4 สถานที่ราชการที่เรา 'ต้อง' ไปติดต่อเมื่อต้องการจ้างครูต่างชาติเข้ามาทำงานในโรงเรียน” นั่นเองค่ะ เพื่อเป็นแนวทางเล็กๆน้อยๆให้กับโรงเรียนหรือผู้ที่ต้องรับผิดชอบในส่วนนี้นั่นเองค่ะ เราลองมาดูกันค่ะว่ามีหน่วยงานไหนบ้าง
  1. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจประวัติอาชญากรรมของครูต่างชาติ

  2. สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อขอหนังสือนำส่งถึงสำนักงานจัดหางานและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในการขอใบอนุญาตการทำงานและขอตรวจลงตราหนังสือเดินทางของครูต่างชาติ

  3. สำนักงานจัดหางาน เพื่อขอใบอนุญาตทำงานของครูต่างชาติ

  4. สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอตรวจลงตราหนังสือเดินทางของครูต่างชาติ


นอกจากที่เราได้แนะแนวทางที่กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีรายละเอียดต่างๆอีกมากมาย ทั้งเรื่องเอกสารต่างๆของครูชาวต่างชาติที่ต้องใช้ในการยื่นประกอบการขอทุกๆอย่าง เดี๋ยวเราจะมานำเสนอในหัวข้ออื่นๆอีกแน่นอนค่ะ


แต่ถ้าหากว่าทางโรงเรียนไม่อยากยุ่งยากเรื่องเอกสารต่างๆ หรือการจัดหาครูชาวต่างชาติ สามารถใช้บริการจากเรา “บริษัท ทีซอลทรี จำกัด” บริษัทที่จัดหาครูต่างชาติ พร้อมกับหลักสูตรภาษาอังกฤษให้กับทางโรงเรียน ซึ่งเราจะดูแลในทุกๆส่วนของครูต่างชาติให้กับทางโรงเรียน เพื่อให้โรงเรียนได้คลายความกังวลในเรื่องนี้ค่ะ


เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page