top of page

5 สิ่งที่ต้องคำนึงถึง เมื่อต้องคัดเลือกครูต่างชาติเข้ามาทำงานในโรงเรียน

ในการที่โรงเรียนจะทำการหาครูต่างชาติเข้ามาสอนในโรงเรียน สิ่งที่สำคัญที่จะต้องทำก็คือ “การคัดเลือก” ใช่ไหมคะ? แน่นอนค่ะว่าถ้าเราอยากได้ครูที่ดีและมีคุณภาพเข้ามาสอนนักเรียนของเรา เราจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากๆ เพราะถ้าหากเราลืมให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ไป โรงเรียนเราอาจจะได้ครูที่ไม่ตรงตามความต้องการของโรงเรียน และอาจมีปัญหาอื่นๆตามมาอีกด้วย


ในการคัดเลือกครูเข้ามาทำงานนั้น แค่คุณครูคนไทยต้องทำการสัมภาษณ์และคัดเลือกคุณครูไทยหรือบุคลากรด้วยกัน เรายังรู้สึกว่าคัดเลือกยากเลยใช่ไหมล่ะคะ แล้วในกรณีของการคัดเลือกและสัมภาษณ์ครูต่างชาติเข้ามาในโรงเรียนนั้น แน่นอนว่ามีความยากในการสัมภาษณ์เพิ่มขึ้นไปอีกอย่างแน่นอนค่ะดังนั้นเบื้องต้นเราขอแนะนำว่า โรงเรียนจะต้องใช้บุคลากรในโรงเรียนที่มีความเชี่ยวชาญในการคัดเลือก และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับค่อนข้างดี สิ่งนี้จะช่วยให้โรงเรียนได้รู้ว่า ครูต่างชาติที่เรากำลังสัมภาษณ์อยู่นั้น เป็นคนที่เหมาะสมและมีคุณภาพหรือไม่นั่นเองค่ะ


ด้วยประสบการณ์การหาครูต่างชาติเข้ามาทำงานในโรงเรียนมากว่า 20 ปีของทีซอลทรี วันนี้เราจะขอมาแชร์ประสบการณ์และมาแชร์ข้อควรรู้ให้กับทุกท่านที่จะต้องทำการคัดเลือกครูต่างชาติ ว่าสิ่งที่เราควรที่จะรู้หรือหาคำตอบกับครูต่างชาติคนนั้น เราควรจะสัมภาษณ์ในเรื่องใดบ้าง จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลยค่ะ1.คุณสมบัติ

แน่นอนค่ะว่าแต่ละโรงเรียนนั้นได้ตั้งคุณสมบัติของครูต่างชาติที่จะเข้ามาสอนไว้อย่างแน่นอน ดังนั้นนี่คือด่านแรกที่เราต้องทำการคัดเลือก ว่าคนที่สมัครเข้ามานั้น มีคุณสมบัติข้อใดที่ตรงกับความต้องการของโรงเรียนบ้าง แต่จากประสบการณ์ของเรานั้น บางทีผู้สมัครบางคนที่มีคุณสมบัติครบแทบทุกข้อ ก็ไม่สามารถจะเป็นครูต่างชาติที่ดีที่สุด ดังนั้นโรงเรียนจะต้องทำการพิจารณาเหตุผลอื่นๆประกอบด้วยนะคะ


2.ความพร้อมที่จะพัฒนาตนเอง

ข้อนี้ก็สำคัญค่ะ เพราะเรากำลังที่จะคัดเลือกชาวต่างชาติที่จะมาทำงานในสังคมไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับชาวต่างชาติแน่นอนค่ะ ดังนั้นถ้าชาวต่างชาติคนนั้นสามารถแสดงความพร้อมที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน ทักษะการสอน และพร้อมที่จะพัฒนาตัวเอง เราก็สามารถประเมินได้ว่าชาวต่างชาติคนนั้นอาจจะพร้อมที่จะมาเป็นครูต่างชาติในโรงเรียนของเราได้นั่นเอง3.บุคลิกภาพและนิสัย

หลายๆโรงเรียนเคยเจอครูต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมใช่ไหมคะ? ดังนั้นนี่เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถมองข้ามได้เลยค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง เราควรที่จะดูว่า ชาวต่างชาติคนนั้นจะมีบุคลิกและนิสัยที่เหมาะกับโรงเรียนเรา เขาสามารถที่จะทำงานร่วมกับบุคลากรในโรงเรียนและนักเรียนของเราหรือไม่


4.ความกระตือรือร้น

ความกระตือรือร้นในการทำงานก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะถ้าชาวต่างชาติคนนั้นมีความสนใจในเรื่องของการสอน ก็จะทำให้เขาสามารถพัฒนาทักษะการสอนได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้นักเรียนของเราได้รับคุณภาพการสอนที่ดีอีกด้วย5.การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

ในการทำงาน การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องเจอ ซึ่งข้อนี้เราจะต้องดูว่า หากเกิดเหตุการณ์หรือปัญหาใดขึ้น ชาวต่างชาติคนนั้นจะสามารถจัดการกับปัญหาได้ทันท่วงทีหรือไม่ และมีวิธีการรับมือกับปัญหาต่างๆอย่างไร เช่น หากเกิดปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลงกระทันหันในการทำงาน เขาจะมีวิธีรับมือกับสิ่งนี้ได้อย่างไร เป็นต้นค่ะในการคัดเลือกชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในโรงเรียนไทยนั้น แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุด คือการหาครูต่างชาติที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ มาทำการช่วยคัดเลือกและสัมภาษณ์ค่ะ เพราะอย่างที่เราทราบดีว่า การที่เราจะสัมภาษณ์ชาวต่างชาติ เราจะต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ซึ่งบางทีกำแพงทางด้านภาษาก็เป็นปัญหาเช่นกันค่ะ ซึ่งนอกจากเรื่องภาษาแล้วนั้น ก็ยังมีเรื่องของวัฒนธรรมที่ต่างกันอีกด้วย ดังนั้นหากใช้ชาวต่างชาติในการสัมภาษณ์ จะทำให้เราสามารถเห็นศักยภาพและข้อบกพร่องของผู้สมัครมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ


แต่หากโรงเรียนของท่านไม่มีชาวต่างชาติที่สามารถช่วยคัดเลือกครูต่างชาติให้ท่านได้นั้น ทีซอลทรีมีทีมงานชาวต่างชาติ ที่เชี่ยวชาญในด้านการคัดเลือกและจัดหาครูต่างชาติมากว่า 20 ปี รับรองได้ว่าหากท่านใช้บริการจากทีซอลทรี ท่านจะได้รับครูต่างชาติที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page