top of page

3 อุปสรรคสำคัญในการหาครูต่างชาติ ในยุคโควิด-19

เป็นเวลาเกือบสองปีแล้ว ที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรค โควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอยู่ในทุก ๆ มุมโลก ทำให้มนุษย์เราต้องปรับตัวเพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น สำหรับประเทศไทย ความสาหัสของวิกฤตครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเลยทีเดียว


แม้การศึกษาไทยจะได้รับผลกระทบในระดับที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโรงเรียนหลายแห่งต่างรับแรงกระแทก ที่บ่อยครั้งก็ทำเอาสะเทือนอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะการหาครูต่างชาติเข้ามาทำงานสอนในโรงเรียน ซึ่งการนำเข้าครูเหล่านี้เข้ามาในประเทศไทยไม่ได้ง่ายเหมือนก่อนอีกต่อไป


เนื่องจาก ทีซอลทรี ทราบถึงปัญหาการจัดหาครูต่างชาติเป็นอย่างดี จึงอยากชวนคุณครูทุกท่านมาหาคำตอบ ว่า 3 อุปสรรคสำคัญที่ทำให้การหาครูต่างชาติเป็นไปอย่างยากลำบากนั้นมีอะไรบ้าง ตามที่เกริ่นเอาไว้ในหัวเรื่องของบทความนี้ และเราจะสามารถหาแนวทางบรรเทาหรือป้องกันเรื่องนี้ได้อย่างไร


ครูฝรั่ง ครูต่างชาติ

1. ยอดผู้ติดเชื้อรายวันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อุปสรรคด่านแรกที่ทำให้การหาครูต่างชาติไม่ราบรื่น คือยอดผู้ติดเชื้อ ที่ยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีการตรวจพบการระบาดในประเทศไทย ซึ่งรายงานของวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 18,901 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 147 ราย โดยยอดดังกล่าวสูงขึ้นมาตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา


จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ไทยกลายเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับที่ 11 ของโลก ด้วยเหตุนี้ จึงมีการบังคับใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาจากต่างประเทศเพื่อเข้ามาเป็นครูในไทย หรือในกรณีที่ครูต่างชาติท่านนั้นอาศัยอยู่ในประเทศไทยแล้ว การเดินทางข้ามจังหวัดก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่ดี


2. ขั้นตอนการเดินทางเข้าประเทศไทยที่มีความซับซ้อน

ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นส่งผลโดยตรงต่อการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยในช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด แม้ว่าครูต่างชาติตัดสินใจเลือกที่จะมาทำงานสอนในประเทศไทย แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดความลังเล เนื่องจากการเดินทางมาจากต่างประเทศ ต้องมีการเตรียมเอกสารที่ต่าง ๆ เช่น วีซ่านักท่องเที่ยว ใบรับรองในการเดินทางเข้าประเทศไทย ใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าอยู่ในเงื่อนไขที่สามารถบินได้ หรือ Fit-to-Fly Form เป็นต้น


นอกจากนี้ ครูต่างชาติท่านนั้นยังต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวตามข้อกำหนดของภาครัฐ (State Quarantine) แต่เนื่องจากการกักตัวฟรีพึ่งถูกยกเลิกไป ทำให้ต้องจ่ายเงินเพื่อการกักตัวเอง และต้องอยู่ภายในสถานที่กักตัวเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเข้ามา ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง


ถ้าครูต่างชาติเซ็นสัญญากับโรงเรียนเอาไว้แล้ว ก็สามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการเดินทางมายังประเทศไทย แต่ถ้ายังไม่เคยได้ทำสัญญากับโรงเรียนใด ๆ เลย โอกาสในการตัดสินใจข้ามน้ำข้ามทะเลมาก็จะลดลงอย่างแน่นอนครับ


สอนภาษาอังกฤษ หาครูต่างชาติ หาครูฝรั่ง


3. การดำเนินชีวิตที่ไม่สะดวก

แม้ว่าจะฝ่า 2 อุปสรรคแรกมาได้ แต่ก็ต้องเจอกับอีกอุปสรรคหนึ่ง ซึ่งจัดอยู่ในระดับปราบเซียนเลยก็ว่าได้ นั่นคือ การเข้ามาใช้ชีวิตในประเทศไทย ประกอบกับสถานการณ์ของบ้านเราในช่วงนี้ ที่เพิ่มจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม จากเดิม 13 จังหวัด เป็น 29 จังหวัด ยังไม่นับรวมถึงจังหวัดในพื้นที่ควบคุมเข้มงวดรองลงมา


คุณครูลองนึกภาพตามว่า ในสถานการณ์ปกติ ถ้าเราไปต่างประเทศคนเดียว แล้วไม่สามารถเดินทางไปไหนได้เลย การใช้ชีวิตก็คงเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะเรายังต้องการเรียนรู้เพื่อปรับตัวในสภาวะแวดล้อมใหม่ ๆ


ครูต่างชาติก็เช่นกัน พวกเขายังต้องการความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานชาวไทยเป็นอย่างมาก เพื่อให้สามารถปรับตัวได้ แต่เทียบกับสถานการณ์ ณ ตอนนี้ การเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เป็นไปอย่างจำกัด อาจส่งผลให้ครูต่างชาติไม่ได้รับการดูแลอย่างเต็มที่ หรือต่อให้ครูต่างชาติท่านนั้นจะอยู่เมืองไทยมาสักระยะ และไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูง พวกเขาคงไม่อยากพาตัวเองเข้ามาเพื่อแบกรับความเสี่ยงเพิ่มเช่นกัน


บริการหาครูต่างชาติ โรงเรียน ภาษาอังกฤษ

แนวทางบรรเทาหรือป้องกัน

ทีซอลทรี เฝ้าติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 อย่างใกล้ชิด หากโรงเรียนของท่านต้องการครูต่างชาติ และเราประเมินแล้ว ว่าสามารถจัดหาให้ได้ สำหรับขั้นตอนที่เหลือ ทั้งเรื่องการเดินทางและการดำเนินเอกสาร เราจะเป็นคนจัดการดูแลให้กับโรงเรียนของคุณครูเอง นอกจากนี้ เรายังมีบริการแนะนำสิ่งที่ครูต่างชาติควรรู้ ก่อนไปสอนในโรงเรียนไทย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ สิ่งที่ครูต่างชาติควรรู้ เมื่อต้องเข้าไปสอนในโรงเรียนไทย


ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่ง ว่าจะสามารถช่วยคลายกังวลให้กับโรงเรียน และสามารถจัดหาบุคลากรต่างชาติที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการ ให้กับโรงเรียนได้อย่างแน่นอน
Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page