top of page

จัดค่ายภาษาอังกฤษให้สนุก ตามแบบฉบับ "ทีซอลทรี"

หากพูดถึงเรื่องการจัดค่ายภาษาอังกฤษแล้ว นอกจากจุดประสงค์หลักๆของการจัดค่ายภาษาอังกฤษนั้นจะมุ่งหวังให้นักเรียนได้ความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ทางภาษาให้กับนักเรียน และทำให้นักเรียนได้มีโอกาสได้ใช้ภาษาเพิ่มมากขึ้นแล้วนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกค่ายจะต้องมี ก็คือ บรรยากาศค่ายที่มีความสนุกสนานนั่นเองค่ะ


ค่ายภาษาอังกฤษ

อย่างที่เราได้กล่าวมาข้างต้นแล้วนั้น ค่ายภาษาอังกฤษก็ควรที่จะจัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานในการเรียนรู้ไปพร้อมกัน จากประสบการณ์ในการจัดค่ายให้กับสถานศึกษาในประเทศไทยมาอย่างยาวนานของทีซอลทรี วันนี้เราจะมาแบ่งปันวิธีการง่ายๆในการจัดค่ายภาษาอังกฤษให้สนุกกันค่ะ รับรองว่าหากคุณครูผู้รับผิดชอบในการจัดค่ายมาอ่านแล้วนั้น จะต้องได้รับทริคการจัดค่ายไปไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอนค่ะ


รับจัดค่ายภาษาอังกฤษ

การแบ่งกลุ่ม และละลายพฤติกรรม

ในการจัดค่ายแต่ละครั้งนั้น ส่วนใหญ่แล้วทางโรงเรียนจะนำนักเรียนหลายห้องหรือหลายระดับชั้นมาเข้าค่ายรวมกัน ซึ่งอาจจะทำให้นักเรียนที่สนิทกันมักจะอยู่แต่กลุ่มเดิม และทำให้นักเรียนไม่ได้ทำความรู้จักหรือทำกิจกรรมกับเพื่อนคนอื่นๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ ดังนั้นคุณครูควรที่จะทำการแบ่งกลุ่มโดยการคละนักเรียนทั้งหมดตามความเหมาะสมนั่นเองค่ะ


หากทำการคละนักเรียนและแบ่งกลุ่มเรียบร้อยแล้ว เราขอแนะนำให้คุณครูหากิจกรรมเบาๆ หรือกิจกรรมนันทนาการ ที่สามารถละลายพฤติกรรมของนักเรียนได้ค่ะ อาจจะเป็นกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษก่อนก็ได้ เป็นกิจกรรมที่สามารถทำให้นักเรียนได้พูดคุยทำความรู้จักกันก่อน และเป็นการเตรียมตัวที่จะเข้าสู่การทำกิจกรรมอื่นๆต่อไป


กิจกรรมในค่ายภาษาอังกฤษ

กิจกรรมและความรู้ต้องแน่น

หลังจากที่ทำการแบ่งกลุ่มและละลายพฤติกรรมเรียบร้อยแล้ว คุณครูก็สามารถพานักเรียนทำกิจกรรมที่มีความรู้ภาษาอังกฤษได้เลยค่ะ โดยส่วนของกิจกรรมนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่าง ที่จะทำให้ค่ายนั้นดูสนุกขึ้น เราขอแนะนำว่าให้หากิจกรรมที่นักเรียนได้ขยับร่างกายไปด้วย เช่น กิจกรรมเกมตามล่าหาคำศัพท์ เป็นต้น หากคุณครูอยากได้ไอเดียในการหากิจกรรมสนุกๆมาใช้ในค่าย สามารถดูตัวอย่างกิจกรรมได้ในบทความนี้เลยค่ะ 5 กิจกรรมที่ต้องมีในการจัดค่ายภาษาอังกฤษ


เกมในค่ายภาษาอังกฤษ

ทำกิจกรรมในค่าย

อุปกรณ์/สื่อการสอนต้องมี

สิ่งที่ควบคู่มากับกิจกรรม ก็คงจะหนีไม่พ้นในส่วนของอุปกรณ์หรือสื่อการสอนใช่ไหมคะ แน่นอนว่าเวลาที่นักเรียนเรียนในห้องเรียนนั้น อุปกรณ์หลักๆในการเรียนการสอนจะเป็นอุปกรณ์พื้นฐานทั่วไป เช่น หนังสือ สมุด ปากกา เป็นต้น ดังนั้นในการจัดค่ายนั้น คุณครูควรที่จะหาอุปกรณ์หรือสื่อการสอนอื่นๆนอกเหนือจากที่กล่าวเข้ามาช่วยให้การทำกิจกรรมในค่ายนั้นสนุกมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น ใช้ลูกบอลในการช่วยทำกิจกรรมการตอบภาษาอังกฤษ หรือใช้กระดานขนาดใหญ่ในการเล่นเกมต่างๆ หรือเป็นอุปกรณ์ที่น่าใช้แต่ไม่สามารถใช้ในห้องเรียนได้ เป็นต้น


English camp


ผู้ดำเนินกิจกรรมก็สำคัญ

นอกจากในเรื่องกิจกรรมหรืออุปกรณ์ต่างๆที่ควรจะมีแล้วนั้น สิ่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้ ก็คือผู้ดำเนินกิจกรรมในค่ายนั่นเองค่ะ ซึ่งในทีนี้อาจจะเป็นคุณครูชาวไทยเป็นหลัก แต่หากโรงเรียนสามารถหาครูต่างชาติมาช่วยจัดกิจกรรมในค่ายได้นั้น ก็จะดีไม่ใช่น้อยเลยนะคะ หากคุณครูอยากรู้ว่าการมีครูต่างชาติในค่ายนั้นมีข้อดีอย่างไร ขอแนะนำให้คุณครูลองเข้าไปอ่านได้ที่บทความนี้เลยค่ะ ข้อดีของการมีครูต่างชาติในค่ายภาษาอังกฤษ


จากประสบการณ์ของเรานั้น เราพบว่าการที่จะให้ค่ายสนุกนั้น คนที่ดำเนินกิจกรรมจะต้องรู้สึกสนุก เพื่อที่จะสามารถกระตุ้นให้นักเรียนในค่ายนั้นรู้สึกสนุกตามไปด้วยนั่นเองค่ะ ทีซอลทรีขอแนะนำว่า คุณครูควรที่จะลองสอนและพานักเรียนทำกิจกรรมในบรรยากาศการสอนที่ต่างจากในห้องเรียนปกติ เพื่อให้นักเรียนนั้นรู้สึกผ่อนคลาย และได้เปิดหน้าต่างแห่งการเรียนรู้อีกหนึ่งบานค่ะ ยิ่งถ้ามีครูต่างชาติมาช่วยดำเนินกิจกรรม ก็จะยิ่งทำให้นักเรียนนั้นได้ฝึกการใช้ภาษามากยิ่งขึ้นอีกด้วย


ครูฝรั่ง ครูต่างชาติ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีง่ายๆในการจัดค่ายภาษาอังกฤษให้สนุกในแบบของทีซอลทรี จะเห็นได้ว่าสิ่งสำคัญหลักๆที่จะทำให้ค่ายนั้นสนุกและมีความรู้ตามจุดประสงค์ที่วางไว้ จะอยู่ที่ผู้ดำเนินกิจกรรม และกิจกรรมนั่นเองค่ะ เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า หากคุณครูสามารถสร้างบรรยากาศในค่ายให้มีความสนุกและผ่อนคลาย นักเรียนก็จะรู้สึกสนุกในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปด้วยอย่างแน่นอนค่ะ


หากคุณครูหรือโรงเรียนอยากได้คำแนะนำ หรือบริการการจัดค่ายภาษาอังกฤษ ทีซอลทรี สามารถให้บริการที่ครบวงจรให้กับโรงเรียนของท่าน เราสามารถจัดสรรครูต่างชาติที่มีประสบการณ์ในการทำค่ายมาอย่างยาวนาน และมีพร้อมด้วยทีมงานคนไทย ที่จะช่วยท่านประสานงานต่างๆได้อย่างราบรื่น แถมยังสามารถจัดกิจกรรมและความรู้ ให้ตรงกับจุดประสงค์ที่โรงเรียนคาดหวังได้อีกด้วย

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page