top of page

ปัจจัยสำคัญในการเลือกเอเจนต์จัดหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพ

ในปัจจุบัน ความต้องการครูต่างชาติเข้าไปสอนในโรงเรียนนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยรายงานล่าสุดเมื่อปี 2020 มีรายงานว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีแผนที่จะจัดหาครูต่างชาติกว่า 28,000 คน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของโรงเรียนไทย โดยหนึ่งในวิธีจัดหาครูต่างชาติยอดนิยม คือ การจ้างครูต่างชาติผ่านบริษัทจัดหาครูต่างชาติโดยตรง หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่า “เอเจนต์” อย่างไรก็ตาม การว่าจ้างรูปแบบนี้ทำให้แต่ละโรงเรียนได้รับข้อเสนอเพื่อพิจารณาคุณสมบัติครูต่างชาติจากเอเจนต์หลายบริษัท ซึ่งอาจเกิดความลังเลใจ ว่าจะเลือกรับบริการจากเอเจนต์เจ้าใด ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าโรงเรียนของท่านจะได้รับบริการจากเอเจนต์ที่ใช่ ท่านต้องพิจารณาถึงความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับงานที่ทำ สิ่งที่องค์กรยึดมั่น และความสามารถในการบริการลูกค้าเป็นสำคัญ ส่วนรายละเอียดของแต่ละปัจจัยมีอะไรบ้าง ผมจะเล่าให้ฟังครับความเชี่ยวชาญในงานที่ทำ

การทำงานกับครูต่างชาตินั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ดังนั้น เอเจนต์ต้องมีประสบการณ์มากพอสมควรในการเลือกคนเข้ามาทำงาน มิเช่นนั้น อาจจะได้คนที่ไม่มีคุณภาพเข้ามาแทน เพราะอย่าลืมว่า ไม่ใช่ชาวต่างชาติทุกคนที่สามารถเป็นครูสอนภาษาอังกฤษได้ ด้วยเหตุนี้ ความเชี่ยวชาญในเนื้องานจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทีซอลทรี เองก็เป็นองค์กรการศึกษา และผู้เชี่ยวชาญ โดยเรามีประสบการณ์ในการจัดหาและบริหารครูต่างชาติมานานกว่า 20 ปี ไม่ว่าจะเป็น โครงการ Go International with English ของศูนย์การศึกษาต่อเนื่องแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การจัดโปรแกรมพิเศษที่เน้นการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้แก่โรงเรียน หรือการจัดค่ายภาษาอังกฤษสำหรับโรงเรียนนานาชาติและโรงเรียนไทย จากทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา โรงเรียสามารถมั่นใจได้ว่า หากท่านได้ร่วมงานกับทีซอลทรี เราคือผู้เชี่ยวชาญที่สามารถแก้ปัญหาให้โรงเรียนของท่านได้เป็นอย่างดี

คุณภาพคือสิ่งสำคัญ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบัน ยังมีการนำเสนอข่าวเรื่องครูต่างชาติที่ไม่ได้คุณภาพมาเป็นระยะ ๆ อันมีสาเหตุหลักมาจากเอเจนต์เองที่ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอหรือจัดหาเพียงแค่คนที่มีรูปลักษณ์เหมือน “ฝรั่ง” ให้กับโรงเรียนก็เพียงพอแล้ว ซึ่งถ้าคุณครูท่านไหนเคยทำงานร่วมกับเอเจนต์ประเภทนี้ ก็จะต้องพบกับเรื่องปวดหัวมากมายที่ตามมาภายหลังแน่นอน


แต่อย่าพึ่งท้อใจไปครับ เพราะไม่ใช่เอเจนต์ทุกเจ้า ที่จะไม่คำนึงถึงคุณภาพของบริการ เอเจนต์ที่ดีควรจะต้องให้ความสำคัญกับประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากบริการของตนเองเป็นสำคัญ ลองนึกภาพว่า หากเอเจนต์ส่งครูต่างชาติที่ไม่ได้รับการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญก่อนทำการสอน โรงเรียนก็จะไม่ได้ประโยชน์ใด ๆ จากการว่าจ้างครูต่างชาติครั้งนี้เลยแม้แต่น้อย ก็คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ


ถ้าหากโรงเรียนเจอเอเจนต์ที่ใส่ใจ ถามละเอียดทุกขั้นตอน เพื่อให้แน่ใจว่า ครูต่างชาติที่เขาส่งไป จะสร้างประโยชน์อย่างมหาศาลให้กับโรงเรียน คุณครูนั้นโชคดีมาก ๆ เลยครับ แต่ถ้าหากโรงเรียนกำลังตามหาเอเจนต์นั้นอยู่ ทีซอลทรี ขอเป็นเพื่อนคู่คิดคนนั้นให้นะครับความใส่ใจในลูกค้า

แม้ว่าเอเจนต์ทุกบริษัทจะมีบริการที่โดดเด่นเพียงใด แต่ก็ไม่สามารถที่จะนำไปช่วยเหลือและสร้างประโยชน์ได้ หากบริการนั้นไม่ได้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ดังนั้น เอเจนต์ที่สามารถเลือกรูปแบบบริการให้เหมาะสมกับความต้องการของโรงเรียนได้จึงถือว่ามีคุณภาพ และคู่ควรแก่การทำงานร่วมกันในระยะยาว ดังเช่น ทีซอลทรี ที่ไม่ได้จัดหาแค่ครูต่างชาติให้กับโรงเรียนเพียงเท่านั้น แต่เรายังพร้อมช่วยเหลือหากโรงเรียนต้องการพัฒนาหลักสูตรภาษาอังกฤษ ที่สร้างจากความรู้ความเข้าใจในการสอนภาษาอังกฤษสำหรับผู้เรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ เรายังเข้าใจดีว่า การมีผู้สนับสนุนคอยให้คำแนะนำแก่โรงเรียนของท่านหลังจากรับครูต่างชาติเข้ามาทำงานก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ดังนั้น หากท่านมีปัญหาที่ต้องการการแก้ไข เรามีทีมงานที่สามารถให้คำปรึกษาและคำแนะนำแก่ท่านได้ เพื่อให้แน่ใจว่า ท่านจะได้รับการดูแลตั้งแต่เริ่มต้น จนสิ้นสุดสัญญา และได้รับประสบการณ์การใช้บริการที่ดีที่สุดจากทางเรา

การว่าจ้างให้เอเจนต์เป็นผู้จัดหาครูต่างชาติแก่โรงเรียนเป็นหนึ่งในวิธีที่หลายโรงเรียนเลือกใช้ เพราะความต้องการครูต่างชาติในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเอเจนต์ทุกบริษัทจะให้บริการในระดับเดียวกันได้ ฉะนั้น การพิจารณาถึงปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดก่อนตัดสินใจเซ็นสัญญากับเอเจนต์จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ หากเริ่มกระบวนการนี้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยลดปัญหาใหญ่ ๆ ที่จะตามมาในอีกหลายเดือนข้างหน้าได้เยอะเลยล่ะครับ

เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการให้เราติดต่อเพื่อพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติม ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page