top of page

ข้อควรรู้ในการหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพมาสอนในโรงเรียน

พูดถึงเรื่องครูต่างชาติแล้ว ทุกๆโรงเรียนก็ต่างคาดหวังให้ครูต่างชาติที่ได้มาสอนในโรงเรียนนั้น เป็นครูต่างชาติที่มีคุณภาพ สามารถสอนได้ดี เหมาะกับโรงเรียน และสามารถร่วมงานได้ง่าย แต่ท่านรู้หรือไม่ว่าการที่จะหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพมาได้นั้น เราจะต้องใช้เวลาในการหาที่นานพอสมควร เพราะเราทราบดีว่าไม่ใช่ชาวต่างชาติทุกคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ จะสามารถสอนภาษาอังกฤษได้


หากเรามองในประเทศไทยนั้น เราอาจจะเห็นว่ามีชาวต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษอาศัยอยู่ในไทยเยอะพอสมควร แปลว่าการหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพนั้น ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยากหรือเปล่านะ? คำตอบที่เราได้จากประสบการณ์การหาครูต่างชาติมาอย่างยาวนานของเรานั้น เราได้คำตอบว่า น้อยมากๆที่เราจะได้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ประเทศไทยมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่มีคุณภาพในโรงเรียนค่ะ นอกเสียจากว่าครูคนนั้นมีประสบการณ์การทำงานเป็นครูในไทยมาอยู่แล้ว ดังนั้นหากเราอยากได้ครูที่มีคุณภาพ ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ที่ต่างประเทศและมีความตั้งใจที่จะมาทำงานเป็นครูในไทยนั่นเองค่ะและจากประสบการณ์การหาครูต่างชาติเข้าไปสอนในโรงเรียนไทยของเรานั้น เราพบว่าส่วนใหญ่แล้ว กระบวนการหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพสัก 1 คนเข้าไปสอนในโรงเรียนนั้น จะใช้เวลาประมาณ 6-10 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งในระยะเวลานี้เป็นการนับหลังจากที่เราตัดสินใจจ้างครูต่างชาติท่านนั้นแล้ว สาเหตุที่ต้องเผื่อเวลาหาครูต่างชาติประมาณ 6-10 สัปดาห์นั้น เป็นเพราะว่า…


1. หากชาวต่างชาติที่เราต้องการให้เขาเข้ามาสอนในโรงเรียนเราอาศัยอยู่ที่ต่างประเทศ เราจะต้องเผื่อเวลาในการเดินทางมาไทยของชาวต่างชาติค่ะ ซึ่งระยะเวลาที่ใช้จะเร็วหรือช้า ก็จะขึ้นอยู่กับประเทศที่ครูต่างชาติอาศัยอยู่ด้วยค่ะ


2. เมื่อครูต่างชาติมาถึงที่ไทยแล้ว เราจะต้องทำการเดินเรื่องทำเอกสารต่างๆที่สำคัญ เพื่อให้ครูต่างชาติสามารถทำงานที่ไทยได้อย่างถูกกฎหมาย ตัวอย่างเช่น การทำเอกสารการขอวีซ่าการทำงาน หรือการขอใบอนุญาตทำงานนั่นเองค่ะ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่า กระบวนการนี้จะใช้เวลาค่อนข้างนานทีเดียวค่ะ


3. เมื่อทำเอกสารต่างๆเรียบร้อยแล้วนั้น สิ่งที่ครูต่างชาติจะต้องก็คือ ความพร้อมก่อนไปสอนในโรงเรียนนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีการที่จะทำให้ครูต่างชาติสามารถเรียนรู้และมีความพร้อมได้ ก็คือการอบรมนั่นเองค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญสำหรับชาวต่างชาติมากๆเลยนะคะ เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะไม่ทราบถึงวิธีการทำงานในโรงเรียนไทย วิธีการสอนภาษาอังกฤษให้กับผู้เรียนที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง หรือไม่ได้ทราบถึงวัฒนธรรมการใช้ชีวิตอยู่ที่ไทยอีกด้วย ดังนั้นเราควรที่จะมีการอบรมในเรื่องต่างๆเหล่านี้ เพื่อให้ครูต่างชาติที่เราได้มาสอนในโรงเรียนนั้น เป็นครูต่างชาติที่มีคุณภาพนั่นเองค่ะ
และยิ่งในสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ ระยะเวลาในการที่จะได้ครูต่างชาตินั้นก็ยิ่งนานเข้าไปอีก เพราะครูที่จะเข้ามาในประเทศไทยได้นั้น จะต้องผ่านข้อกำหนดต่างๆก่อนที่จะเข้าประเทศไทยมาได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกักตัว หรือการฉีดวัคซีน ก็กลายเป็นข้อกำหนดหลักในการเดินทางเข้ามาในไทยค่ะ


หลายๆท่านพอจะเห็นภาพแล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไมเราถึงต้องมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องการหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพมาสอนที่โรงเรียน หากให้เราเสนอแนะแนวทางในการหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพมานั้น ข้อเสนอแนะที่สำคัญที่สุด จะเป็นเรื่องของการใช้เวลาในตัดสินใจเลือกครูต่างชาติ และการเผื่อเวลาในการหาครูต่างชาติค่ะ เพราะในกระบวนการของการคัดเลือกและสัมภาษณ์คนที่จะมาเป็นครูในโรงเรียนเรานั้น เราไม่สามารถทราบได้เลยว่าเราจะได้คนที่มีคุณภาพมาได้เร็วขนาดไหน จริงไหมคะ? และเราก็จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาตรงนั้นให้ดีที่สุด ต้องทำการตัดสินใจให้ไม่เร็วและไม่ช้าจนเกินไป เพื่อที่เราจะได้คนที่ดีและเหมาะกับโรงเรียนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้มาสอนในโรงเรียนนั่นเองค่ะหากจะให้เรายกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้นว่า แล้วโรงเรียนควรจะเริ่มกระบวนการการหาครูต่างชาติตอนไหนดี เราขอยกตัวอย่างเช่น หากโรงเรียนของท่านมีกำหนดวันเปิดเทอมในช่วงเดือนพฤษภาคม ช่วงเวลาที่เราแนะนำให้โรงเรียนเริ่มหาครูต่างชาตินั้น โรงเรียนควรจะเริ่มการหาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นั่นเองค่ะ เพราะหากโรงเรียนเตรียมความพร้อมในการหาครูต่างชาติไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้โรงเรียนของท่านได้ครูต่างชาติที่มีคุณภาพไปอย่างแน่นอนค่ะ


แต่ถ้าหากท่านรู้สึกว่า กระบวนการในการหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพมาสอนนั้นมันค่อนข้างที่จะยุ่งยากและมีหลายขั้นตอน เราขอแนะนำให้ท่านใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญในการหาครูต่างชาติมาสอนในโรงเรียนค่ะ เพราะจะทำให้โรงเรียนของท่านนั้น ไม่ต้องกังวลกับเรื่องระหว่างทางก่อนที่จะได้ครูต่างชาติที่มีคุณภาพไปสอนในโรงเรียนค่ะทีซอลทรีของเรา มีบริการจัดหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพเข้าไปสอนในโรงเรียน จากประสบการณ์ในการหาครูต่างชาติของเรานั้น เราทราบดีถึงกระบวนการการหาครูต่างชาติที่มีคุณภาพ หากท่านใช้บริการจากเรา ท่านจะไม่ต้องกังวลถึงเรื่องต่างๆที่ได้กล่าวมา ไม่ว่าเป็นเรื่องเอกสาร เรื่องการอบรมการสอน หรือเรื่องอื่นๆอีกมากมาย เรารับรองได้ว่าครูต่างชาติที่ท่านจะได้ไปนั้น จะมีคุณภาพและพร้อมที่จะสอนในโรงเรียนของท่านได้อย่างแน่นอนค่ะ


เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการขอใบเสนอราคาจากเรา ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page