top of page

ทำอย่างไรให้ครูต่างชาติของเราเป็น “ครูที่มีคุณภาพ”

เราทราบกันดีว่า ครูต่างชาติที่เข้ามาทำงานในโรงเรียนไทยนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาทำงานเพื่อหารายได้ไปพร้อมๆกับการมาเที่ยวด้วย แต่ก็จะมีชาวต่างชาติเพียงบางส่วนที่ตั้งใจมาเพื่อทำงานโดยเฉพาะ ดังนั้นครูต่างชาติที่เข้าไปสอนที่โรงเรียนนั้น ส่วนใหญ่เขาจะไม่ได้เรียนครูมาโดยเฉพาะนั่นเอง ดังนั้นเขาจะไม่ได้มีความรู้หรือมีวิธีการสอนภาษาอังกฤษเท่าที่ควร และทำให้บางทีเรื่องนี้ก็เป็นปัญหาในการสอนภาษาอังกฤษของครูต่างชาติหลายๆคนที่โรงเรียนอาจจะพบเจอได้บ่อยใช่ไหมคะ เพราะอย่างที่เราก็ทราบดีกันว่า การชาวต่างชาติพูดภาษาอังกฤษได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะสามารถสอนภาษาอังกฤษได้กันทุกคน แล้วเราจะทำอย่างไรให้ครูต่างชาติที่เราจ้างมานั้น สามารถเป็นครูที่มีคุณภาพและสามารถสอนภาษาอังกฤษในห้องเรียนได้เป็นอย่างดี?ดิฉันอยากชวนให้ท่านลองคิดภาพว่า เวลาที่เราจะต้องทำงานอะไรสักอย่าง แต่เราไม่มีความรู้หรือความชำนาญในงานชิ้นนั้น สิ่งที่เราทำได้และต้องการก็คือความช่วยเหลือหรือคำแนะนำจากคนอื่นใช่ไหมคะ ซึ่งคำแนะนำที่เราได้มาจะทำให้เราสามารถทำงานชิ้นนั้นได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เช่นเดียวกันกับการที่เราอยากให้ครูต่างชาติที่เราจ้างมาเป็นครูที่มีคุณภาพค่ะ ในเมื่อเขาไม่มีความเชี่ยวชาญในการสอน เราก็ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการสอน แนะนำหรือสอนงานการสอนก่อนที่จะไปสอนในห้องเรียน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญท่านนั้นอาจจะเป็นคุณครูในโรงเรียนที่เป็นคุณครูที่อยู่หมวดภาษาอังกฤษ หรือคุณครูที่มีหน้าที่ดูแลครูต่างชาติ ที่สามารถให้คำแนะนำหรืออบรมครูต่างชาติในเรื่องการสอนได้ ซึ่งพอครูต่างชาติได้รับการอบรมหรือแนะนำเรื่องการสอนแล้ว ก็จะทำให้ครูต่างชาติสามารถเข้าใจในเรื่องการสอนและนำไปประยุกต์ใช้ได้ในห้องเรียนของตนเองได้


แต่เราทราบดีว่า การที่เราจะอบรมครูต่างชาติให้เป็นครูที่มีคุณภาพ สามารถสอนภาษาอังกฤษเป็นได้นั้น จะต้องใช้เวลาในการแนะนำหรืออบรมพอสมควร เพราะครูต่างชาติเองก็ไม่สามารถที่จะได้รับการอบรมเพียงครั้งเดียว แล้วจะกลายเป็นครูที่เก่งได้เลยทันที ดังนั้นวิธีการนี้อาจจะใช้เวลาระยะยาว และอาจเพิ่มภาระงานให้คุณครูหรือบุคคลที่ต้องรับผิดชอบในการดูแลครูต่างชาติอีกด้วย แต่นี่เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากหากโรงเรียนของท่านอยากได้ครูต่างชาติที่สามารถสอนภาษาอังกฤษได้ดีและเนื่องจากการดูแลครูต่างชาติไม่ใช่งานเล็กๆที่จะใช้เวลาดูแลเพียงเล็กน้อยก็จบงานได้ หลายๆโรงเรียนอยากได้คนที่จะสามารถมาช่วยแบ่งเบาในส่วนงานที่เกี่ยวกับครูต่างชาติ ซึ่งอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยท่านได้ก็คือจ้างเอเจนต์ที่สามารถหาครูต่างชาติให้กับโรงเรียนของท่าน เพราะก่อนที่เอเจนต์จะส่งครูต่างชาติไปให้โรงเรียนนั้น เอเจนต์จะต้องทำการอธิบายในส่วนของงานที่ชาวต่างชาติต้องไปทำในโรงเรียน แต่ก็ไม่ใช่เอเจนต์ทุกเจ้าที่จะสามารถอบรมครูต่างชาติให้มีคุณภาพให้ท่านก่อนที่จะส่งไปสอนที่โรงเรียน เพราะบางโรงเรียนก็ยังพบเจอปัญหาเรื่องการสอนของครูต่างชาติอยู่ดี ถึงแม้จะจ้างเอเจนต์ให้มาช่วยดูแลในส่วนนี้แล้วก็ตาม


“ทีซอลทรี” เชื่อว่าการควบคุมคุณภาพการสอน เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เราจึงไม่เพียงแต่ส่งครูต่างชาติไปสอนในโรงเรียนของท่านเท่านั้น แต่เรายังช่วยโรงเรียนของท่านควบคุมคุณภาพในการสอนภาษาอังกฤษของครูต่างชาติอีกด้วย เราจึงมีการอบรมวิธีการสอนให้กับครูต่างชาติ และให้คำแนะนำเพื่อพัฒนาการสอนภาษาอังกฤษในห้องเรียนให้ดียิ่งขึ้นให้กับครูต่างชาติทั้งก่อนและหลังที่เราส่งครูต่างชาติไปสอนในโรงเรียนของท่าน โดยทีมงานที่คอยดูแลครูต่างชาติของเรานั้น เป็นผู้เชี่ยวชาญการสอนจากหลักสูตร Trinity CertTESOL ที่เชี่ยวชาญทางด้านการสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง และยังเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติอีกด้วย ทำให้ท่านมั่นใจได้ว่า ครูต่างชาติที่ท่านได้ไป จะเป็นครูที่มีคุณภาพและสามารถสอนภาษาอังกฤษได้อย่างแน่นอนเพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการขอใบเสนอราคาจากเรา ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page