top of page

สิ่งที่ครูต่างชาติควรรู้ เมื่อต้องเข้าไปสอนในโรงเรียนไทย

การที่คนเรามาจากต่างที่และต่างวัฒนธรรม ย่อมเกิดวัฒนธรรมการทำงานที่แตกต่างกันอย่างแน่นอนอยู่แล้วใช่ไหมคะ? การที่เราทำงานกับชาวต่างชาติ กำแพงทางด้านภาษาก็ถือเป็นปัจจัยหลัก ๆ เลยค่ะ เพราะกำแพงนี้อาจทำให้เราไม่สามารถสื่อสารอะไรหลายๆอย่างได้ครบถ้วนตามที่เราต้องการจะสื่อ และทำให้หลายๆโรงเรียนหรือคุณครูหลายๆท่าน อาจพบเจอกับปัญหา 'ครูต่างชาติไม่เข้าใจวิธีการทำงานในโรงเรียน' เพราะนอกจากที่ครูต่างชาติจะไม่เข้าใจภาษาไทยของเราแล้ว เขาอาจจะยังไม่เข้าใจวิธีการทำงานในโรงเรียนเราอีกด้วย และปัญหานี้ก็จะทำให้การทำงานระหว่างโรงเรียนหรือคุณครูไทยกับครูต่างชาตินั้น ไม่ค่อยจะมีความราบรื่นสักเท่าไหร่ โรงเรียนหรือคุณครูอาจเคยเจอพฤติกรรมบางอย่างจากครูต่างชาติที่ไม่เหมาะสมเอาซะเลย ดังนั้นเราควรจะทำอย่างไรดี เพื่อให้ครูต่างชาติเข้าใจวิธีการทำงานในโรงเรียน และปฏิบัติตัวให้เหมาะสมกับการเป็นครูในโรงเรียนไทยดีนะ?วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจวิธีการทำงานในโรงเรียนนั้น ก็คือการอธิบายเนื้องานและเรื่องอื่นๆค่ะ แต่คุณครูบางท่านอาจจะกังวลในเรื่องของการสื่อสารหรือภาษา ตรงนี้เราขอแนะนำให้ท่านลองเตรียมเรื่องที่จะพูดหรืออธิบายไปล่วงหน้า จะช่วยให้ท่านคลายความกังวลได้ และทำให้ท่านสามารถพูดสิ่งที่ต้องการได้ครบถ้วนอีกด้วยนะคะ


คำถามต่อมาก็คือ แล้วเราควรจะบอกหรืออธิบายครูต่างชาติในเรื่องไหนบ้างล่ะ? วันนี้เรามีคำตอบให้ท่านค่ะ! รับรองว่าถ้าเราอธิบายเรื่องเหล่านี้ให้ครูต่างชาติคนใหม่ที่เข้ามาทำงานกับเราได้รู้ เขาจะสามารถทำงานในโรงเรียนได้อย่างราบรื่นแน่นอนค่ะ


วัฒนธรรมไทย

จากประสบการณ์ในการทำงานกับทั้งครูต่างชาติและโรงเรียน เราเล็งเห็นว่าเรื่องวัฒนธรรมไทยนั้น ถึงจะดูเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่เขาจะไม่รู้ว่าคนไทยให้ความสำคัญเรื่องอะไรบ้าง เพราะวัฒนธรรมของคนไทยกับคนต่างชาติค่อนข้างแตกต่างกันอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น คนไทยเราจะให้ความสำคัญเรื่องการเคารพคนที่อายุมากกว่าเราหรือตำแหน่งในหน้าที่การงานสูงกว่าเรา หากเขาไม่รู้เรื่องนี้ ก็อาจจะทำให้เขาเผลอปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมได้ ฉะนั้นหากเราสามารถอธิบายเรื่องนี้ให้เขาเข้าใจได้ ก็จะทำให้ครูต่างชาติปฏิบัติตัวได้เหมาะสมมากขึ้นค่ะแผนการสอน

เรื่องแผนการสอนก็เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยนะคะ เพราะถ้าหากครูต่างชาติไม่รู้แผนการสอนหรือตารางสอนของตนเอง อาจจะทำให้เขาไม่รู้ว่าตัวเองจะต้องสอนอะไรตอนไหนบ้าง นั่นอาจจะทำให้การทำงานของครูต่างชาติไม่เป็นไปตามแผนของโรงเรียนอีกด้วย


กฎระเบียบของโรงเรียน

เพื่อให้ครูต่างชาตินั้นสามารถปฎิบัติตามกฎได้เหมือนกับคุณครูไทย เรื่องกฎระเบียบของโรงเรียนก็เป็นอีกเรื่องที่เราควรจะแจ้งกับครูต่างชาติค่ะ


วันทำงานและวันหยุดประจำปี

อย่างที่เราทราบกันดีว่าครูต่างชาติที่เข้ามาทำงานที่ประเทศไทยนั้น ด้วยวัฒนธรรมของชาวต่างชาติ พวกเขาจะให้ความสำคัญในเรื่องของวันและเวลาเป็นอย่างมากอยู่แล้ว ดังนั้นครูต่างชาติมักจะต้องการทราบข้อมูลในเรื่องของวันทำงานและวันหยุดให้ชัดเจนค่ะ หากครูต่างชาติไม่ทราบถึงข้อมูลวันทำงานและวันหยุดประจำปีของโรงเรียน ก็อาจจะเกินเหตุการณ์เช่น โรงเรียนต้องการให้ครูต่างชาติมาช่วยงานของโรงเรียนในวันเสาร์ ซึ่งปกติเป็นวันหยุด แต่ครูต่างชาติไม่ทราบล่วงหน้า และไม่สามารถมาช่วยงานได้ ก็อาจจะทำให้โรงเรียนไม่ได้งานตามแผนที่วางไว้ ดังนั้นหากโรงเรียนสามารถแจ้งวันทำงานและวันหยุดล่วงหน้าได้ ก็จะช่วยลดปัญหาในการทำงานของครูต่างชาติกับโรงเรียนค่ะเวลาเข้างานและเลิกงานของโรงเรียน

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ควรแจ้งกับครูต่างชาติเช่นกันค่ะ เพราะเวลาเข้างานและเลิกงานของแต่ละโรงเรียนจะไม่เหมือนกันอยู่แล้ว หากไม่ได้แจ้งให้ครูต่างชาติทราบ เขาอาจจะคิดว่าเขาสามารถมาเข้างานตอนที่มีสอน และสอนเสร็จก็สามารถเลิกงานได้เลย และอาจจะทำให้มีปัญหาอื่นๆตามมาได้


การแต่งกาย

แต่ละโรงเรียนก็จะมีตารางการใส่ชุดให้กับบุคลากรในโรงเรียน เพื่อให้ใส่ชุดไปในแนวทางกัน เช่น วันจันทร์ต้องใส่สีเหลือง วันพุธต้องใส่เสื้อของโรงเรียน และต้องใส่ชุดสุภาพ เป็นต้น เพราะถ้าหากครูต่างชาติไม่ทราบเรื่องนี้ ก็อาจจะทำให้ครูต่างชาติใส่ชุดตามใจตัวเองและอาจจะทำให้ภาพลักษณ์ของโรงเรียนดูไม่เรียบร้อยอีกด้วยวิธีทำงานในโรงเรียน

ในที่นี้เราจะหมายถึงในเรื่องของการทำงานนอกเหนือเวลาสอนนะคะ เพราะทุกๆโรงเรียนก็ต้องการให้ครูต่างชาติรับผิดชอบงานต่างๆนอกเหนือจากการสอนด้วย เช่น ตรวจการบ้านของนักเรียน ส่งคะแนนสอบต่างๆ หรือต้องช่วยงานเกี่ยวกับภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ดังนั้นหากครูต่างชาติไม่รู้เรื่องนี้ เขาก็อาจจะทำหน้าที่แค่สอนเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ช่วยแบ่งเบางานอื่นในโรงเรียนค่ะ


จากที่กล่าวมาทั้งหมด เราขอแนะนำว่าโรงเรียนควรจะมีครูคนไทยหรือคนที่สามารถดูแลเรื่องดังกล่าวให้กับครูชาวต่างชาติ เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นในการทำงานในโรงเรียนนะคะ หรือหากโรงเรียนของท่านไม่มีคนที่สามารถดูแลเรื่องดังกล่าวได้ ทีซอลทรี ยินดีที่จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งและช่วยแบ่งเบาภาระงานเกี่ยวกับครูต่างชาติให้ท่านได้ทั้งหมดค่ะ เพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย ที่จะสามารถอธิบายในส่วนของวิธีการทำงานในโรงเรียน และเรื่องอื่นๆ เพื่อให้ครูต่างชาติที่เข้าไปทำงานในโรงเรียนนั้น พร้อมที่จะสอนและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพค่ะ


เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการให้เราติดต่อเพื่อพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติม ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi


Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page