top of page

สิ่งที่ครูไทยควรรู้ เมื่อต้องทำงานกับครูต่างชาติ

แม้ว่าโรงเรียนจะมีครูต่างชาติเข้ามาทำงานแล้ว แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือ การรู้วิธีทำงานร่วมกับครูต่างชาติ คุณครูหลายท่านอาจมองว่า จะรู้ไปทำไม เพราะก็คงเหมือนกับการทำงานร่วมกับคนไทยด้วยกันนี่แหละ แต่ความจริงแล้ว รูปแบบการทำงานระหว่าง 2 วัฒนธรรม ต่างกันพอสมควรเลยครับ บางอย่างอาจจะไม่ได้ใกล้เคียงกับวัฒนธรรมบ้านเราเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น เพื่อให้การทำงานระหว่างครูไทยและครูต่างชาติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้ผมจะมาบอกคุณครูไทยที่กำลังอ่านอยู่ทุกท่าน ว่าสิ่งที่ท่านควรรู้เวลาทำงานกับครูต่างชาตินั้นมีไม่มาก ว่าแต่มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับมองเห็นความจริงใจ ผ่านความตรงไปตรงมา

ถ้าครูต่างชาติมาจากทวีปเอเชียด้วยกัน การปรับตัวก็จะไม่มีปัญหากมานัก เพราะมีวัฒนธรรมคล้าย ๆ กัน อย่างไรก็ตาม โรงเรียนที่มีครูต่างชาติเดินทางมาจากทวีปอื่น ๆ คุณครูต้องใส่ใจในเรื่องนี้ให้มาก เพราะยิ่งอยู่ไกลจากศูนย์กลาง (ในที่นี้คือประเทศไทย) มากเท่าไหร่ ความต่างจะยิ่งชัดเจนมากขึ้นเท่านั้น และความต่างในทีนี้ คือ วัฒนธรรมการทำงาน ตัวอย่างเช่น ครูต่างชาติที่มาจากทวีปยุโรป ออสเตรเลีย หรืออเมริกา ฯลฯ จะทำงานแบบตรงไปตรงมา มีปัญหาอะไรก็จะคุยกันต่อหน้าและเคลียร์กันให้จบ บางครั้งอาจมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่หารู้ไม่ว่า การเผชิญหน้ากันนั้นแฝงไปด้วยความจริงใจ ที่จะช่วยให้งานดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง


พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้ครูต่างชาติ

การถามคำถามเป็นเรื่องพื้นฐานและปกติมาก ๆ ในการทำงานของสังคมตะวันตก เพราะพนักงานทุกระดับมีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นออกมา แม้บางอย่างอาจจะขัดกับมุมมองของผู้ใหญ่ไปบ้างก็ตาม ดังนั้น เวลาที่ครูต่างชาติเขาเข้ามาถามคำถามบ่อย คุณครูอย่าพึ่งรำคาญนะครับ เพราะเขามีเจตนาที่อยากจะทำให้การสอนออกมาดีที่สุดนั่นเอง ที่สำคัญ การเป็นที่ปรึกษาและคอยตอบคำถาม จะช่วยให้การสื่อสารของคุณครูและครูต่างชาติแข็งแรงมากขึ้น ถ้ามองในภาพใหญ่แล้ว ก็จะเห็นการทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นตลอดสัญญาปฏิบัติกับครูต่างชาติเหมือนเพื่อนครูคนอื่น

แม้ว่าครูต่างชาติที่เข้ามาทำการสอนในโรงเรียนนั้น จะไม่ได้จบการสอนภาษาอังกฤษโดยตรงทุกคน แต่การปฏิบัติกับเขาเหมือนกับครูคนหนึ่งที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี และมีใจรักในการสอน จะช่วยให้การทำงานด้วยกันเป็นไปอย่างราบรื่น เนื่องจากครูต่างชาติเขามาจากต่างแดน คงจะดีไม่ใช่น้อยถ้ามีครูไทยคอยให้ความช่วยเหลือต่างๆ และคอยเป็นเพื่อน ทำให้เค้าไม่รู้สึกเหงาหรือแปลกแยกจากครูไทยท่านอื่น เพียงเท่านี้ ครูต่างชาติก็จะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และมีกำลังทำงานในโรงเรียนไทยต่อแล้วล่ะครับ


จากที่กล่าวมาทั้งหมด สามารถสรุปได้ว่า การทำงานร่วมกับครูต่างชาติให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดไม่ได้มีขั้นตอนที่สลับซับซ้อน ขอแค่เพียงพยายามสื่อสารกัน เข้าใจวัฒนธรรม และปรับตัวเข้าหาระหว่างกัน เท่านี้ก็พอแล้วครับถ้าหากคุณครูต้องการผู้เชี่ยวชาญเรื่องการบริหารจัดการครูต่างชาติเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องวัฒนธรรมการทำงานที่แตกต่างกัน สามารถติดต่อ ทีซอลทรี ได้เลยครับ เรามีประสบการณ์ในด้านนี้มายาวนานกว่า 20 ปี และเคยร่วมงานกับครูต่างชาติมาแล้วเป็นจำนวนมาก รับประกันได้ว่า เราจะคัดครูต่างชาติที่มีคุณภาพที่สุด และสร้างประสบการณ์การทำงานที่ดีที่สุดให้กับโรงเรียนของคุณครูครับ


เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการให้เราติดต่อเพื่อพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติม ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page