top of page

ไขข้อข้องใจ! ทำไมชาวต่างชาติไม่สามารถเป็นครูสอนภาษาอังกฤษได้ทุกคน

การเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการฝึกฝนภาษาอังกฤษสำหรับผู้เรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง โดยเฉพาะในโรงเรียน ที่ผู้ปกครองยินดีที่จะสนับสนุนลูกหลานของเขาเพื่อให้ได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีที่สุด ดังนั้น การมีครูต่างชาติเข้ามาทำการสอนจึงเป็นหมุดหมายสำคัญของโรงเรียนหลาย ๆ แห่ง


ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีชาวต่างชาติอยากเข้ามาสอนภาษาอังกฤษเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจ ที่พวกเขาจะหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์และเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ในบรรดาชาวต่างชาติที่สนใจงานสอนในต่างแดน แม้ว่าจะมีใบปริญญาเป็นหลักฐานว่าเรียนจบแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเป็น “ครูสอนภาษาอังกฤษ” ได้ เพราะอะไรล่ะ? ผมมีเหตุผล 3 ประการ ที่จะมาไขข้อข้องใจนี้ครับ1. วุฒิการศึกษา ไม่ได้เป็นทุกอย่าง

วุฒิการศึกษาเป็นข้อกำหนดหนึ่งที่สำคัญในการใช้ยื่นขอเอกสารหรือใบอนุญาตการทำงานเป็นครูในประเทศไทย เพราะวุฒิการศึกษาเป็นเครื่องช่วยยืนยันว่าพวกเขามีคุณสมบัติตรงตามที่โรงเรียนกำหนด แม้ว่าจะมีทั้งชาวต่างชาติที่มีวุฒิจบการสอนมาโดยตรงและบางคนก็จบจากสาขาอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องวุฒิการศึกษาเองก็ต้องระวังเช่นกัน เพราะมีการปลอมแปลงได้ง่าย และนั่นทำให้ชาวต่างชาติบางคนที่ไม่ได้เรียนจบมหาวิทยาลัย เป็นเพียงแค่นักท่องเที่ยวที่อยากหารายได้เสริมในไทย ใช้ช่องโหว่ตรงนี้เป็นโอกาสในการเข้ามาสมัครงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษตามโรงเรียนต่างๆ และหากโรงเรียนทราบภายหลังว่ามีการปลอมแปลงเอกสาร โรงเรียนก็จะต้องเสียเวลาในการหาครูต่างชาติคนใหม่เข้ามาแทน เพื่อทำให้ถูกต้องตามกฎต่างๆ


2. การที่พูดภาษาอังกฤษได้ ไม่ได้หมายความว่าสอนภาษาอังกฤษได้

แน่นอนว่า การได้บุคลากรต่างชาติที่มีความสามารถในใช้ภาษาอังกฤษเข้ามาพัฒนาโรงเรียนเป็นเรื่องที่ดีและน่าชื่นชม แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าใครก็ตามที่ฟัง พูด อ่าน และเขียนภาษาอังกฤษได้ดีสามารถทำการสอนได้ เราจะมีการเรียนครูไปเพื่ออะไรกันล่ะครับ? ชาวต่างชาติบางคนไม่รู้ว่าการสอนภาษาอังกฤษนั้นก็มีขั้นตอนที่ต้องฝึกฝนให้ชำนาญก่อนเข้าสู่ห้องเรียนจริง เมื่อชาวต่างชาติไม่ได้รู้วิธีการสอน ก็ทำให้หลายครั้งนักเรียนไม่เข้าใจสิ่งที่เขาสอน จนทำให้เกิดกระแสด้านลบในสายตาของผู้ปกครอง ตัวอย่างเช่น ชาวต่างชาติบางคนสื่อสารกับนักเรียนว่า I am going to Bangkok in three months. แต่พอถามว่า ทำไมยูต้องใช้ am going to เขาก็จะตอบมาตรง ๆ เลยว่า I don’t know. เพราะที่บ้านตนเองก็พูดกันแบบนี้ หารู้ไม่ว่า หากรู้หลักการสอน ก็จะตอบได้ ว่าที่เป็นแบบนี้มันเป็นเพราะเรากำลังพูดถึงแผนที่วางไว้แล้วในอนาคต เป็นต้นครับ

3. ขาดการอบรมและประเมินผลจากผู้เชี่ยวชาญ

ข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องที่น่ากังวลที่สุดครับ ลองนึกภาพตามว่า ถ้าครูต่างชาติที่ทำหน้าที่อยู่ในโรงเรียนของคุณครู เขาไม่ได้รับความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการสอนภาษาอังกฤษให้กับผู้เรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองเลย และกำลังสอนตามบทเรียนไปเรื่อย ๆ มิหนำซ้ำ ยังไม่มีการติดตามและประเมินผลจากผู้เชี่ยวชาญด้วย แบบนี้จะส่งผลร้ายแก่นักเรียน ผู้เป็นอนาคตของประเทศชาติโดยตรง และอาจจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของโรงเรียนอีกด้วยหากคุณครูเคยเจอ 3 ข้อที่กล่าวมา และกำลังหาวิธีแก้ปัญหานี้อยู่ ทีซอลทรี มีคำตอบให้ครับ ด้วยประสบการณ์ที่มีมายาวนานกว่า 20 ปี ในเรื่องเอกสาร เรามีทีมงานคอยตรวจสอบเอกสารของครูต่างชาติ ตั้งแต่เช็คประวัติการศึกษา ประวัติอาชญากร และดำเนินการขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน เรามีกระบวนการสัมภาษณ์ที่เข้มข้น เพื่อหาครูที่มีคุณสมบัติเหมาะสม สามารถสอนวิชาภาษาอังกฤษให้นักเรียนได้ นอกจากนี้ เรายังมีการอบรมครูต่างชาติให้มีความรู้ความเข้าใจ ในการสอนภาษาอังกฤษให้กับผู้เรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง โดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งผ่านการอบรมหลักสูตร Trinity CertTESOL ของ Trinity College London สถาบันการสอนภาษาอังกฤษระดับโลก เพราะเราเชื่อว่า หากนักเรียนได้เรียนภาษาอังกฤษจากครูชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์ ย่อมทำให้สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ตรงตามเป้าหมาย และช่วยให้โรงเรียนของท่านมีหลักสูตรภาษาอังกฤษอันประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับจากผู้ปกครอง


เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการให้เราติดต่อเพื่อพูดคุยรายละเอียดเพิ่มเติม ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page