top of page

ทำไมถึงต้องนิเทศการสอนของครูต่างชาติ?

แน่นอนว่า คุณครูและบุคลากรในโรงเรียนย่อมทราบดีอยู่แล้วว่า การนิเทศการสอนเป็นเรื่องจำเป็นและมีความสำคัญในการควบคุมคุณภาพการเรียนการสอนในโรงเรียน และยังช่วยยกระดับคุณภาพการสอนของคุณครูได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครูต่างชาติที่มาสอนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนของเรา เพราะเราคงไม่อยากได้แค่ฝรั่งที่พูดภาษาอังกฤษได้ แต่สอนเด็กนักเรียนไม่รู้เรื่องมาอยู่ในโรงเรียนของเราแน่นอน


ยิ่งไปกว่านั้น เราคงต้องยอมรับความจริงกันว่า ครูต่างชาติที่สอนภาษาอังกฤษในตลาดแรงงานบ้านเราไม่ได้เรียนจบการสอนภาษาอังกฤษมาครบทุกคน และถึงแม้ว่าอาจจะเรียนหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษระยะสั้นหรือมีวุฒิบัตร TEFL Certificate ก็อาจจะขาดหรือมีประสบการณ์การสอนในห้องเรียนจริงมากนัก โดยเฉพาะคนที่เรียนหลักสูตรออนไลน์ที่ไม่ได้มีการฝึกสอนหรือสอบสอนในห้องเรียนจริงมา (ขนาดครูไทยยังต้องฝึกสอนในโรงเรียนตั้ง 2 ภาคการศึกษาเลยใช่ไหมครับ)และอย่างที่บอกไปในตอนแรกว่า การนิเทศการสอนเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว แม้แต่โรงเรียนนานาชาติหรือสถาบันชั้นนำอย่าง British Council ที่รับครูที่มีคุณวุฒิ Trinity CertTESOL หรือ CELTA เท่านั้นในการรับครูเข้าทำงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ก็ยังต้องจัดสรรเวลาสำหรับนิเทศการสอนของครูต่างชาติ แล้วเราก็ควรทำแบบนั้นเหมือนกันใช่ไหมครับ เพราะถ้าครูต่างชาติที่เราจ้างมาสอนได้ไม่มีประสิทธิภาพ เราจะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที ก่อนที่ชื่อเสียงของโรงเรียนจะเสียหาย


แน่นอนว่า ถ้าเลือกได้และมีเวลามากพอ ผู้บริหารทุกคนก็คงอยากนิเทศการสอนของคุณครูในโรงเรียนให้ครบถ้วน แต่ในความเป็นจริงที่คุณครูและผู้บริหารมีภารกิจมากมายในแต่ละวัน ก็คงยากที่จะทำเช่นนั้นได้ แล้วยิ่งถ้าครูคนนั้นเป็นครูต่างชาติ ก็น่าจะยิ่งเพิ่มข้อจำกัดและเรื่องน่าปวดหัวให้กับหัวหน้าหมวดภาษาอังกฤษหรือผู้บริหารที่เป็นคนนิเทศการสอนเพิ่มขึ้นไปอีก เช่น ข้อจำกัดด้านภาษาอังกฤษในการสื่อสารให้ครูต่างชาติรู้เรื่อง หรือการให้ข้อเสนอแนะที่เกี่ยวกับการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารโดยเฉพาะ เป็นต้นบริการนิเทศการสอนของครูต่างชาติ และให้คำแนะนำเพื่อพัฒนาการสอนภาษาอังกฤษในห้องเรียนให้ดียิ่งขึ้น จึงเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ สำหรับผู้บริหารโรงเรียนที่ไม่มีเวลา มีข้อจำกัดทางด้านภาษา และไม่รู้ว่าจะต้องแนะนำให้ครูต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้อย่างไร ซึ่ง TESOL Tree สามารถให้บริการนี้ได้ โดยมีวิทยากรจากหลักสูตร Trinity CertTESOL ที่เชี่ยวชาญการสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กที่เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ทำหน้าที่เป็นผู้นิเทศการสอน และเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษากับครูต่างชาติในโรงเรียนของคุณได้ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า ครูต่างชาติที่อยู่ในห้องเรียนไม่ได้แค่พูดภาษาอังกฤษได้ แต่สามารถสอนภาษาอังกฤษให้เด็กๆ เข้าใจและสนุกกับบทเรียนไปพร้อมๆ กัน


เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือปรึกษาเกี่ยวกับการบริหารหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารให้กับโรงเรียน สามารถติดต่อสอบถามเราได้ที่

Tel: 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้👉🏻 http://bit.ly/3raElGi

コメント


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page