top of page

ทำไมต้องอัปเดตการสอนภาษาอังกฤษอยู่เสมอ

ปัจจุบัน ประเทศไทยเรากำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นยุคที่ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ส่งผลให้การนำเข้าและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและมีจำนวนมาก เรียกได้ว่า ใครที่พลาดการติดตามข่าวสารไปเพียง 1 ชั่วโมง (หรือเร็วกว่านั้น) อาจจะสื่อสารกับเพื่อน ๆ ไม่รู้เรื่องเลยล่ะครับ


ด้วยเหตุนี้ การเรียนการสอนภาษาอังกฤษ หรือวิชาอื่น ๆ ที่มีเนื้อหาไม่ทันโลก จึงเป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างมาก เพราะแนวปฏิบัติที่ไม่ได้รับการพัฒนาเช่นนี้ แม้จะให้ความรู้แก่นักเรียน แต่ก็ต้องยอมรับกันตรง ๆ ครับ ว่าถ้าเทียบกับกลุ่มที่พัฒนาการเรียนการสอนอยู่ตลอดเวลา นี่คือนักวิ่งมาราธอน ผู้วิ่งอยู่อันดับรั้งท้าย และยังห่างไกลจากเส้นชัย


แต่เนื่องด้วยเรา ทีซอลทรี เป็นผู้เชี่ยวชาญในการสอนภาษาอังกฤษที่อยู่ในแวดวงนี้มากว่า 20 ปี ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ ว่าทำไมคุณครูจำเป็นต้องอัปเดตการสอนให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ ก็เป็นเพราะว่า การอัปเดตการสอนช่วยสร้างความสดใหม่ในห้องเรียน และช่วยทำให้บรรยากาศการเรียนภาษาอังกฤษมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น


การอัปเดตการสอนช่วยสร้างความสดใหม่ในห้องเรียน

ความสดใหม่ในห้องเรียนจะเกิดขึ้นได้โดยการสอนในเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น ในปี 2021 ช่วงเดือนมิถุนายน จะมีทัวร์นาเมนต์กีฬาฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020 หรือบอลยูโร 2020 ครูผู้สอนสามารถที่จะหยิบยกเหตุการณ์นี้มาเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาการสอน เพื่อให้นักเรียนรู้สึกว่า พวกเขากำลังได้เรียนเนื้อหาใหม่ ๆ ตลอดเวลา ทำให้มีความกระตือรือร้นมากกว่าเดิม เพราะฟุตบอลยูโรเป็นเรื่องใกล้ตัว และมีการถ่ายทอดสดในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ผมเชื่ออย่างหนึ่งครับ ว่าอะไรที่อยู่ใกล้มือเรา เราจะสามารถหยิบจับมาใช้งานได้คล่องแคล่ว กว่าอะไรที่อยู่ไกลตัวเสมอการอัปเดตการสอนช่วยทำให้บรรยากาศการเรียนภาษาอังกฤษมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น

การอัปเดตการสอนภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำนั้น จะช่วยให้คุณครูทราบว่า ณ ตอนนี้ มีเทคโนโลยีแบบไหน ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสอนภาษาในห้องเรียนได้เป็นอย่างดี เมื่อก่อนเวลาจะเรียนภาษา โรงเรียนจะมีห้องซาวด์แลป (Sound-Lab) ซึ่งรวบรมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเรียนภาษา แต่นั่นก็มีข้อจำกัดที่ว่า จะต้องเรียนแบบออฟไลน์เท่านั้น หรือสื่อที่ใช้มีแต่เสียงเพียงอย่างเดียว ทำให้นักเรียนต้องออกแรงจินตนาการกิริยาต่าง ๆ ของเจ้าของภาษาด้วยตนเอง พอมาถึงยุคนี้ ทุกอย่างเปลี่ยนไป ห้องซาวด์แลปถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น คุณครูไม่จำเป็นต้องสอนจากห้องปฏิบัติการเลยก็ยังได้ เหตุกาณ์โควิด -19 ช่วยตอบข้อสงสัยนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะครูสามารถใช้วิดีโอเป็นสื่อการสอนออนไลน์ ที่สามารถส่งจากที่ไหนก็ได้ ด้วยความเจ๋งของวิดีโอ จึงทำให้นักเรียนเห็นหน้าครูต่างชาติ เข้าใจอากัปกิริยาต่าง ๆ และออกเสียงตามได้อย่างถูกต้องและชัดเจน นอกจากนี้ ถ้าเป็นวิดีโอสอนสด พวกเขาก็จะสามารถพูดแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับครูต่างชาติได้ เหมือนนั่งคุยอยู่โต๊ะเดียวกันเลยล่ะครับ

สรุป การอัปเดตการสอนภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพการเรียนภาษาอังกฤษในห้องเรียน ช่วยให้เกิดเนื้อหาใหม่ ๆ ในชั้นเรียน โดยนักเรียนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้สะดวกรวดเร็ว และช่วยยกระดับประสบการณ์การเรียนภาษาให้ใกล้เคียงสถานการณ์จริงมากขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยียุคปัจจุบัน

แต่แน่นอนครับ ว่าหนึ่งในวิธีเรียนภาษาที่ดีที่สุด ก็คือการเรียน และสื่อสารกับเจ้าของภาษาโดยตรง ดังนั้น หากคุณครูท่านใดสนใจอยากมีครูต่างชาติเข้าไปสอนในโรงเรียน ทีซอลทรี สามารถจัดหาคุณครูที่มีคุณภาพให้ตรงตามความต้องการของโรงเรียนได้ครับ เราได้รับความไว้วางใจให้ร่วมงานกับสถาบันการศึกษามากมาย เพราะประสบการณ์เกี่ยวกับการบริการและจัดการหลักสูตรภาษาอังกฤษมากว่า 20 ปี ติดต่อเราสิครับ


เพราะเราไม่ได้เป็นแค่ตัวกลาง (agent) ในการจัดหาครูต่างชาติ แต่เราเป็นผู้ให้การศึกษา (educator) ที่ให้บริการและสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่พร้อมจะพัฒนาไปกับความต้องการและเป้าหมายของโรงเรียน


หากท่านสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์ 086-468-5063 หรือ 098-998-4454

Email: nitisak@tesoltree.com, theeranai@tesoltree.com

หรือหากท่านต้องการขอใบเสนอราคาจากเรา ท่านสามารถกรอกรายละเอียดของโรงเรียนท่าน ได้ที่แบบฟอร์มนี้ http://bit.ly/3raElGi


Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • YouTube Social  Icon
bottom of page